Quá hiếu chiến, Triều Tiên lại sắp lao đao vì lệnh trừng phạt?

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay, 22/12, dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những điều khoản tiếp tục hạn chế việc nhập khẩu dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa: Express
Ảnh minh họa: Express

Theo Reuters, dự thảo nghị quyết trừng phạt được Mỹ gửi tới 15 thành viên của Hội đồng Bảo an hôm qua, 21/12 và dự kiến sẽ được bỏ phiếu vào lúc 13h ngày 22/12 (giờ Mỹ).

Bản dự thảo áp đặt mức trần nhập khẩu dầu thô của Bình Nhưỡng là 4 triệu thùng/năm, đồng thời kêu gọi cắt giảm gần 90% lượng xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang Triều Tiên nhằm ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. 

Trước đó, theo nghị quyết trừng phạt được thông qua hôm 11/9, Triều Tiên bị áp đặt mức trần nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế là 2 triệu thùng/năm. Trong dự thảo nghị quyết mới, mức trần này tiếp tục bị giảm xuống còn 500.000 thùng. 

Các biện pháp trừng phạt khác được Mỹ đề xuất bao gồm: yêu cầu cho hồi hương những người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài trong vòng 12 tháng; cấm các nước nhập khẩu thực phẩm, máy móc, thiết bị điện, gỗ, tàu thuyền, cùng một số sản phẩm khác của Triều Tiên.

Nếu được thông qua, nghị quyết trừng phạt sẽ cho phép các quốc gia kiểm tra và đóng băng các tàu thuyền bị nghi là chuyên chở hàng cấm đến và đi từ Triều Tiên.

19 cá nhân và Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên cũng bị đưa vào danh sách đen.

Các biện pháp răn đe mới được Mỹ thúc đẩy nhằm đáp trả vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 29/11.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ bỏ phiếu ra sao về nghị quyết trừng phạt, nhưng theo truyền thống, bất cứ bản dự thảo nào liên quan đến Triều Tiên đều sẽ chỉ được gửi tới các thành viên khi cả Bắc Kinh và Washington đồng ý.

Để được thông qua tại Hội đồng Bảo an, dự thảo cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu chống nào của một trong các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Nếu được thông qua, đây sẽ là nghị quyết trừng phạt thứ 10 nhằm vào Triều Tiên kể từ năm 2006.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng