'Quái vật' bão Florence bất ngờ hạ cấp

TPO - Trong một tình huống không hề tiên lượng trước đó, đại cuồng phong (major hurricane) Florence mạnh nhất 30 năm qua với biệt danh “quái vật” bất ngờ hạ hai cấp mặc dù khả năng gây mưa vẫn không giảm, theo Trung tâm Cuồng phong Quốc gia (NHC) Mỹ.

NHC cho biết cấp gió suy không có nghĩa lượng mưa cũng giảm nếu không muốn nói có thể ngược lại. Mưa to đến rất to ảnh hưởng hàng chục triệu người được dự báo sẽ kéo dài từ cuối tuần này đến đầu tuần sau dù tâm bão dịch chuyển theo hướng nào. Bên cạnh đó, cấp gió giảm lại kèm khả năng mở rộng vùng ảnh hưởng, chẳng hạn có thể lan đến cả các bang rộng lớn Georgia, Virginia, và Maryland.

“Quái vật” Florence bất ngờ hạ cấp - ảnh 1 Mô hình máy tính đầu chiều 13/9 (giờ Hà Nội) chỉ ra loạt khả năng khác nhau về đường di chuyển có thể có của cuồng phong Hurricane và kèm dự báo nguy cơ sạt lở đất.

Chiều nay, NHC nhận định Florence sẽ di chuyển về đông nam Mỹ trong 12-36 giờ tiếp theo. Tâm bão dự kiến sẽ đổ bộ vùng nam North Calorina vào sáng sớm thứ 6 giờ Mỹ, tức chập tối cùng ngày giờ Hà Nội.

Thông báo trên tweet của NHC cho hay một chiếc máy bay chuyên săn cuồng phong đã đo được một cơn sóng lừng cao hơn 25 m, tương đương toà nhà tám tầng, gần mắt bão.

“Quái vật” Florence bất ngờ hạ cấp - ảnh 2 Phi công vũ trụ Alexander Gurst trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đưa lên tweeter bức ảnh chụp từ vệ tinh về cuồng phong Florence khi bão còn ở cấp 4/5 với dòng nhận xét “Đã bao giờ chằm chằm vào cái mắt thô lố thế này chưa? Thật lạnh gáy, kể cả khi đang trên ISS”.
“Quái vật” Florence bất ngờ hạ cấp - ảnh 3 Cần cẩu ở hải cảng North Carolina bốc tàu lên bờ để tránh bão.

Yếu tố thảm hoạ của Florence ở chỗ Florence ở chỗ nó sẽ gần như dừng di chuyển trong vòng 24-36 tiếng từ tối thứ 5 đến sáng thứ 7 (giờ Mỹ) và ngay sát bờ biển, mà trọng tâm là vùng bang Carolina. Nó gây tàn phá ghê gớm vùng ven bờ bởi không chỉ sức gió mà cả mưa to (có thể ngập đến 1,5 m), gây sạt lở bờ biển, tạo ra các cơn sóng nhào (surf) cao tới 4 m và sau đó là dòng nước rút (rip current), kéo tuột ra biển khơi không chỉ người và nhà cửa.

Chưa có lý giải chính thức nào về hiện tượng cuồng phong Florence bất ngờ hạ sức gió quái vật từ cấp 4/5 xuống một lèo cấp 2/5. Chỉ có điều cùng lúc này liên tiếp xuất hiện và phát triển nhiều cơn bão khác ở bồn Đại Tây Dương như cuồng phong Helene, bão nhiệt đới Isaac. Nhiều cơn bão cùng lúc hiện diện có thể làm giảm năng lượng cấp cho Florence.

“Quái vật” Florence bất ngờ hạ cấp - ảnh 4 Alexander Gurst trên ISS tweet: “Nhìn kìa, hỡi nước Mỹ. Nó khổng lồ làm sao. Chúng tôi vừa chụp nó bằng một thấu kính có độ mở siêu rộng trên @Space_Station cách mắt cuồng phong 400 km”.
“Quái vật” Florence bất ngờ hạ cấp - ảnh 5 ùng trắng xoá của cuồng phong Florence, với tốc độ gió đạt 150-220 km/h, có đường kính chừng 490 km.

Tại hòn đảo Carolina Beach chỉ cao hơn mặt nước biển 2m thuộc bang Carolina, chính quyền cấm giao thông trên chiếc cầu duy nhất nối với đất liền và ban lệnh giới nghiêm trong khi 1.000/6.300 người vẫn ù lì không chịu đi bất chấp nhà chức trách doạ dẫm thế nào.

Florence bắt đầu từ một cơn sóng nhiệt đới (tropical wave) ở bờ biển miền tây Châu Phi ngày 30/8 và hôm sau thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4-5/9, nó vọt lên thành cuồng phong với sức gió 215 km/h. Sau đó điều kiện môi trường khắc nghiệt xé tan khiến nó giảm cấp xuống thành bão nhiệt đới (tropical storm) ngày 7/9. Từ hôm sau, đón được gió tây nóng ẩm và điều kiện môi trường thuận lợi, nó chẳng những hồi sinh mà còn mạnh hơn trước với tốc độ gió lên đến 220 km/h ngày 10/9. Sau đó, nó giảm chút xíu bởi tác động của cái gọi là vòng thế hoàn lưu bão (eyewall replacement cycle) hay còn gọi là các vòng hoàn lưu bão đồng tâm. Nhưng đến 11/9, nó lại phục hồi thành đại cuồng phong để đến chiều nay, 13/9, bất đồ giảm mạnh.

Theo CNN, ABC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá