Quan chức Mỹ: Tổng thống Trump sẽ không thăm khu phi quân sự liên Triều

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á sắp tới, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

“Tổng thống Donald Trump sẽ không đến thăm khu DMZ. Quỹ thời gian khá eo hẹp”, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tuyên bố trước các phóng viên hôm nay, 31/10.

Cũng theo quan chức này, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm tới một căn cứ quân sự lớn của nước này tại Hàn Quốc.

Trước đó, có nhiều đồn đoán cho rằng Tổng thống Trump sẽ tới DMZ trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7 đến 8/11.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - ảnh 1

Trông đợi chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump

Tại một hội thảo về APEC diễn ra ngày 24/10 tại tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, các chuyên gia Mỹ cho biết họ trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Chuyến thăm bán đảo Triều Tiên của ông chủ Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Vì vậy, việc Tổng thống Trump thăm khu DMZ, nếu trở thành hiện thực, được cho là sẽ phát đi một thông điệp cứng rắn nhằm răn đe chính quyền trung ương Triều Tiên.

Tổng thống Trump dự kiến công du châu Á từ ngày 3-14/11. Lịch trình chuyến thăm là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tổng thống Donald Trump sẽ dự diễn đàn APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10/11, thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ, hội đàm với nhiều lãnh đạo cấp cao ở thủ đô vào ngày 11/11.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - ảnh 2

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc?

Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump loại nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chuyến thăm vào ngày 8/11 được cho là nhằm "lấy lòng" Bắc Kinh trước sức ép rất lớn từ nước này.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - ảnh 3

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump

Lầu Năm Góc đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 vốn được tân trang để chở các vũ khí hạt nhân, tới những khu vực chưa được xác định ở Tây Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - ảnh 4

Mỹ lên kế hoạch tập trận đúng dịp Tổng thống Trump công du châu Á

Trưởng Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenneth Mckenzie ngày 26/10 cho biết một cuộc tập trận hiếm hoi với sự tham gia của các nhóm tàu tấn công thuộc 3 tàu sân bay USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan đang được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 11 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - ảnh 5

Nhà Trắng gặp rắc rối về Nga trước ngày ông Trump công du châu Á

Các nhà lập pháp hàng đầu Thượng viện Mỹ cam kết sẽ tìm hiểu liệu Nhà Trắng có cố tình trì hoãn các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow hay không, bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump trễ vài tuần so với thời hạn do quốc hội đưa ra, nhằm xác định các quan chức Nga nghi tham gia vào vụ xáo trộn chính trị.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - ảnh 6

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Theo Reuters, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá