Quan chức Triều Tiên gặp đặc phái viên Mỹ tại Bắc Kinh?

TPO - Một quan chức cao cấp Triều Tiên đã rời Bắc Kinh sang thăm Lào ngày 27/3 giữa những đồn đoán cho rằng, có thể có một cuộc gặp bí mật giữa ông và quan chức Mỹ tại Bắc Kinh trước đó.

Ông Ri Su-yong ( khoanh đỏ) được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để bay tới Lào.
Ông Ri Su-yong ( khoanh đỏ) được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để bay tới Lào.

Vị quan chức cấp cao Triều Tiên đó là ông Ri Su-yong, phụ trách về quan hệ quốc tế của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên.

Chuyến đi của ông Ri tới Lào đã được đưa rất ngắn gọn trên bản tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhưng không đề cập đến mục đích của chuyến đi này.

Ông Ri được cho là đã ở tại đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh cho tới 5h55 sáng 27/3 rồi đáp chuyến bay từ sân bay quốc tế Bắc Kinh tới Lào. Ông được nhìn thấy đi cùng với một số quan chức Triều Tiên khác tại sân bay Bắc Kinh. Ông dự kiến sẽ ở thăm Lào tới Chủ nhật và cũng sẽ trở về nước qua ngả Bắc Kinh một lần nữa.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, trong thời gian ở Bắc Kinh, ông Ri có thể đã có liên lạc với trưởng đoàn đàm phán về hạt nhân của Mỹ Stephen Biegun, người đang có mặt tại Bắc Kinh từ hôm trước để tham vấn với các quan chức Trung Quốc.

Tuy nhiên, những nguồn tin ngoại giao khác lại cho rằng, cơ hội hai người liên lạc với nhau là rất thấp vì người đồng cấp với ông Biegun là ông Kim Hyok-chol, chứ không phải ông Ri Su-yong.

Washington hiện nay đang nỗ lực duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng mặc dù cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 2 vừa qua đã thất bại.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng