Quan chức Triều Tiên phụ trách vấn đề Bắc Mỹ bất ngờ thăng chức

TPO - Việc bà Choe Son Hui – nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm về đàm phán hạt nhân được phân công đảm nhiệm một vị trí cao trong Bộ Ngoại giao cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang quan tâm đến các cuộc hội đàm với Washington.

Bà Choe Son Hui. Ảnh: NK News
Bà Choe Son Hui. Ảnh: NK News

Tờ NK News hôm nay, 28/2, đưa tin bà Choe Son Hui – Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa được thăng chức thành Thứ trưởng bộ này, theo một thông báo được gửi tới các quan chức ở Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Việc bà Choe – nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm về đàm phán hạt nhân được phân công đảm nhiệm một vị trí cao trong Bộ Ngoại giao cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang quan tâm đến các cuộc hội đàm với Washington.

Là con gái cựu Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong Rim, bà Choe Son Hui từng tham gia phiên dịch cho phái đoàn Triều Tiên trong quá trình đàm phán hạt nhân từ những năm 90, và trong các cuộc đàm phán sáu bên giai đoạn 2003 – 2009.

Hồi tháng 5/2017, bà Choe đã đến Na Uy để tham gia cuộc đàm phán không chính thức với các nhà ngoại giao Mỹ.

Phát biểu trước báo giới Oslo, bà Choe cho biết Bình Nhưỡng sẽ đối thoại với Washington “nếu có điều kiện”.

Cuối năm 2017, bà Choe Son Hui đến Moscow (Nga) gặp ông Oleg Burmistrov - Đại sứ lưu động của Nga, người mà bà từng gặp ở Bình Nhưỡng trước đó.

Hiện Bộ Ngoại giao Triều Tiên được cho là có 6 Thứ trưởng. Trong đó, bà Choe sẽ chịu trách nhiệm một phần công việc trước đó của Thứ trưởng Han Song Ryol. Thứ trưởng Han từ nay sẽ chỉ chịu trách nhiệm về các vấn đề châu Âu.

Theo NK News, giới lãnh đạo Triều Tiên chưa công bố danh tính người sẽ thay bà Choe phụ trách Vụ Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, các động thái mới nhất cho thấy Bộ Ngoại giao Triều Tiên vẫn đang tiếp tục cải tổ mạnh mẽ, kể từ khi ông Ri Yong Ho được thăng chức thành Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hồi năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá