Sự kiện: COVID-19

Quan chức Vũ Hán thừa nhận nhiều người nhiễm nCoV không được điều trị

TPO - Một quan chức Vũ Hán hôm qua xin lỗi vì sự thất bại của thành phố trong việc cung cấp phương pháp chữa trị cần thiết cho những người có thể đã nhiễm virus corona (nCoV), trong bối cảnh thành phố này vẫn đang thiếu giường bệnh khi số bệnh nhân tăng liên tục.

Ông Hu Lishan phát biểu trong cuộc họp được phát trực tiếp trên mạng xã hội Weibo hôm 5/2
Ông Hu Lishan phát biểu trong cuộc họp được phát trực tiếp trên mạng xã hội Weibo hôm 5/2

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 5/2, ông Hu Lishan, phó bí thư đảng ủy Vũ Hán, cho biết thành phố đã có thêm hơn 1.900 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận và hơn 780 người nghi nhiễm và cần được cách ly, nhưng chỉ còn 421 giường bệnh còn cho bệnh nhân.

“Dư luận chỉ trích chúng tôi rất nhiều...tại sao? Đó là vì một số công việc đã không được làm tốt. Điều gì chúng tôi chưa làm tốt? Hiện tại, sự mâu thuẫn giữa cung và cầu về số giường bệnh vẫn là điều hiển nhiên”, ông Hu nói.

“Nói thực, chúng tôi đau đớn và cảm thấy tiếc khi có rất nhiều bệnh nhân được xác nhận hoặc nghi nhiễm bệnh vẫn không được điều trị đúng cách trong bệnh viện. Vấn đề này chắc chắn là vẫn chưa được giải quyết”, ông nói.

Các quan chức Vũ Hán đang bị chỉ trích nhiều vì cách phản ứng chậm chạp trước đợt dịch nCoV, khi đây là nơi đầu tiên phát hiện bệnh rồi từ đó lan ra khắp cả nước và thế giới.

Tháng trước, Chủ tịch Vũ Hán Zhou Xianwang nói trên đài truyền hình CCTV rằng ông và Bí thư đảng ủy thành phố Ma Guoqiang “sẵn sàng chịu sa thải” để nhận trách nhiệm, như một hình thức xin lỗi.

Vũ Hán đang chạy đua với thời gian để bổ sung giường bệnh nhằm tiếp nhận thêm bệnh nhân. Theo các báo cáo chính thức, Vũ Hán đã có hơn 8.300 trường hợp được xác nhận tính đến ngày 4/2, khi các bệnh viện đang tăng cường năng lực xét nghiệm.

Trung Quốc xử lý tình trạng thiếu cơ sở và trang thiết bị y tế ở Vũ Hán bằng cách cho xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện ở thành phố này trong chưa đầy 2 tuần.

Được hoàn tất cuối tuần qua, bệnh viện Huoshenshan với 1.000 giường nằm ở ngoại ô thành phố đã được đưa vào sử dụng và do các bác sĩ quân y đảm trách. Bệnh viện này đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV.

Bệnh viện Leishenshan với 1.600 giường cũng sắp hoàn tất.

Bên cạnh đó, Vũ Hán trưng dụng một nhà thi đấu thể thao và 2 trung tâm hội nghị làm bệnh viện dã chiến, để tiếp nhận những người có triệu chứng nhẹ hơn. Tất cả các cơ sở này bổ sung thêm 3.800 giường. 8 bệnh viện tương tự với 4.600 giường cũng đang được chuẩn bị.

Winnie Yip Chi-Man, một chuyên gia về y tế toàn cầu tại ĐH Havard, nói rằng dù việc điều trị và bảo đảm điều kiện sống cho bệnh  nhân trong các cơ sở cách ly là chiến lược khôn ngoan, nhưng kiểm soát virus đòi hỏi nhiều hơn thế.

“Xây thêm bệnh viện mới hay nơi cách ly là chưa đủ, họ còn cần kết hợp với các chiến lược cộng đồng, như hạn chế các hoạt động đông người và tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân”, bà Yip nói.

Trong lúc vẫn còn nhiều bệnh nhân đang chờ được nhập viện, các nhà nghiên cứu cũng đang chạy đua với thời gian để tìm phương pháp tiêu diệt nCoV.

Hôm qua, thuốc thử nghiệm Remdesivir đã tiến gần hơn một bước đến chỗ được chấp thuận để đưa vào điều trị.

Dẫn đầu bởi một nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện hữu nghị Trung – Nhật và Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, thuốc Remdesivir thử nghiệm được dùng trên 761 bệnh nhân, trong đó 308 người có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình và 453 người triệu chứng nặng.

Ban đầu, Remdesivir được bào chế bởi hãng Gilead Sciences trụ sở tại Mỹ để điều trị người nhiễm virus Ebola, nhưng sau đó được thay đổi để điều trị virus corona mới. Chưa quốc gia nào cấp phép cho thuốc này.

Theo thông báo vừa đưa ra của Gilead, công ty này đang làm việc với giới chức y tế Trung Quốc để tổ chức “thử nghiệm ngẫu nhiên và có kiểm soát” nhằm xác định Remdesivir có an toàn và hiệu quả khi điều trị cho người nhiễm nCoV hay không.

Bệnh nhân nCoV ở Mỹ được điều trị bằng Remdesivir đã cải thiện sức khỏe, các bác sĩ của bệnh nhân cho biết trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England tuần trước.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá