Quân đội Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia

TPO - Quân đội Mỹ ngày 3/11 đã tiến hành hai cuộc không kích nhằm vào các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Somalia.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Đây là những cuộc không kích đầu tiên của Mỹ nhằm vào IS ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này.

Bộ tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ (AFRICOM) ra tuyên bố cho biết cuộc không kích đã được tiến hành ở Đông Bắc Somalia và tiêu diệt được “một số phần tử khủng bố”.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp có thẩm quyền và phù hợp nhằm bảo vệ công dân Mỹ và ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố”.

Người phát ngôn AFRICOM, Trung úy Anthony Falvo khẳng định không có dân thường nào ở gần các vụ tấn công này.

Trong khi đó, đài VOA dẫn lời ông Jama Mohamed Qurshe - lãnh đạo thị trấn Qandala thuộc vùng bán đảo Puntland của Somalia xác nhận, 6 tên lửa đã trúng một căn cứ của IS ở làng Buqa. Vụ tấn công đã làm người dân địa phương hoảng sợ và bỏ chạy.

IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công liều chết đầu tiên ở Somalia vào tháng 5 vừa qua, làm ít nhất 5 người thiệt mạng trong bối cảnh lực lượng này tăng cường các hoạt động tại khu vực do nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab thống trị này. 

Quân đội Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia - ảnh 1

Quân đội Syria giải phóng thành phố Deir ez-Zor khỏi IS

Theo các phương tiện truyền thông quốc gia và nguồn tin quân sự, Deir ez-Zor, thành phố phía đông lớn nhất và là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đã hoàn toàn giải phóng.

Quân đội Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia - ảnh 2

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố rúng động New York

Tờ tuần san của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố khiến 8 người thiệt mạng ở New York (Mỹ).

Quân đội Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia - ảnh 3

Máy bay ném bom chiến lược Nga không kích tiền đồn, kho vũ khí IS

Một nhóm sau máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga đã tiến hành cuộc không kích lớn ở Syria, phá hủy các kho vũ khí và tiền đồn của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia - ảnh 4

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo TimesOfisrael

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá