Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước dù chính phủ phải đóng cửa

Theo Defense.gov, ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định bộ này sẽ tiếp tục sứ mệnh bảo vệ người dân Mỹ, các nước đồng minh và những lợi ích thiết yếu của Washington, trong bối cảnh chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào nửa đêm.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Mattis nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành những chiến dịch thường nhật trên khắp thế giới, các tàu và tàu ngầm sẽ vẫn ở dưới biển, máy bay Mỹ sẽ tiếp tục bay trên bầu trời và binh sỹ sẽ tiếp tục truy nã những kẻ khủng bố ở khắp Trung Đông, châu Phi và Nam Á."

"Dù việc huấn luyện cho lực lượng dự bị có thể bị cắt bớt, nhưng những lực lượng tại ngũ sẽ vẫn đóng tại các vị trí đóng quân để thích nghi với công tác huấn luyện, nhằm khiến tác động tiêu cực tới sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ xuống mức thấp nhất," ông Mattis cho biết.
Tối 19/1, Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực. Việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. 

Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ tạm thời bị cho nghỉ việc và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương. 

Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu như chính phủ bị đóng cửa trong một tuần.

Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước dù chính phủ phải đóng cửa - ảnh 1

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng một năm ngày Tổng thống Trump nhậm chức

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã có cuộc họp kéo dài tới 11 giờ, nhưng nỗ lực để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ Mỹ đã thất bại vào lúc nửa đêm 19/1 (giờ địa phương).

Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước dù chính phủ phải đóng cửa - ảnh 2

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Khi chính phủ Mỹ đóng cửa, các cơ quan được cho là không thiết yếu sẽ buộc phải ngừng hoạt động, nhân viên phải nghỉ phép hàng loạt.

Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước dù chính phủ phải đóng cửa - ảnh 3

Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa vì vấn đề nhập cư

Dự luật chi tiêu có thể cứu vãn chính phủ Mỹ khỏi nguy cơ đóng cửa vừa vấp phải trở ngại lớn tại Thượng viện dù văn bản này đã được Hạ viện thông qua vài giờ trước đó. Nếu kế hoạch ngân sách mới không được thông qua, dù chỉ là tạm thời, nhiều cơ quan liên bang trên khắp nước Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động từ đêm 19/1, khi các khoản ngân sách hiện tại hết hạn.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá