Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên

TPO - Quân đội Mỹ không có kế hoạch tạm ngừng thêm bất cứ cuộc tập trận quan trọng nào với Hàn Quốc, lãnh đạo Bộ Quốc phòng vừa tuyện bố, trong lúc đang có những trục trặc ngoại giao với Triều Tiên về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên
Theo Reuters, Bộ trưởng James Mattis nói trong một cuộc họp báo rằng chưa có quyết định cụ thể về các cuộc tập trận chủ chố cho năm tới, nhưng lưu ý rằng việc hủy một số cuộc tập trận trong mùa hè năm nay, thiện chí đáp lại Triều Tiên, sẽ không tiếp diễn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Sáu đã quyết định đơn phương tạm hoãn một số cuộc tập trận mà không báo trước với giới quân sự Mỹ, việc khiến ông bị chỉ trích là đã nhân nhượng quá sớm đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
“Chúng tôi đã trì hoãn một vài cuộc tập trận lớn nhất như một cử chỉ thiện chí sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore”, ông Mattis nói với các phóng viên, đề cập cuộc gặp ngày 12/6 giữa ông Trump và ông Kim.
“Chúng tôi không có kế hoạch trì hoãn thêm bất cứ cuộc tập trận nào nữa”, ông nói và lưu ý thêm rằng chưa có quyết định cụ thể về các cuộc tập trận cho năm tới.
Ông Mattis cũng nói các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn vẫn sẽ diễn ra trong năm nay. Các bình  luận của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về tập trận xuất hiện trong giai đoạn khá nhạy cảm khi quan hệ Mỹ-Triều xấu đi.
Mới đây, ông Trump hủy bỏ kế hoạch cử ngoại trưởng Mike Pompeo tới Triều Tiên. Tuần trước, Triều Tiên canhr báo Mỹ, trong một bức thư gửi ông Pompeo, rằng đàm phán hạt nhân đứng trước nguy cơ đổ bể.

Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Nhật Bản: Triều Tiên dường như sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong

Nhật Bản vẫn coi chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “một mối đe doạ cấp bách, nghiêm trọng chưa từng thấy” đối với an ninh nước này, dù tình hình tại khu vực Đông Á đã hạ nhiệt đáng kể.

Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Triều Tiên, nhưng không gặp Kim Jong-un

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông sẽ thăm CHDCND Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Pompeo sẽ không gặp chủ tịch Kim Jong-un.

Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Thêm tín hiệu cho thấy Chủ tịch Tập sẽ thăm Triều Tiên vào tháng 9

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là đã đến Bình Nhưỡng, khiến nhiều người đồn đoán Bắc Kinh đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Chuyên gia Mỹ đề xuất chiến lược mới làm giảm mối đe dọa từ Triều Tiên

Chuyên gia quân sự của Mỹ, ông Harry G. Cazianis cho rằng việc quân sự hóa hoàn toàn châu Á có thể là một trong những chiến lược hiệu quả mới để đối phó lại các mối đe dọa tên lửa, hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng