Quan hệ Mỹ-Nga đang trên đà hồi phục

TPO - Việc ông Trump chủ động mời Tổng thống Nga thăm Mỹ là dấu hiệu cho thấy quan hệ được cho là tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang trong quá trình hồi phục.

Ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/7 đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chuyển lời mời của ông Trump tới Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Washington vào mùa Thu năm nay.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, chương trình nghị sự dự kiến vào mùa Thu năm nay giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga "đang trong quá trình lên kế hoạch".

Mặc dù, bà Sarah Sanders không tiết lộ địa điểm diễn ra cuộc gặp gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, rất có thể nguyên thủ hai nước sẽ gặp mặt và hội đàm tại Nhà Trắng.

Dấu hiệu hồi phục quan hệ song phương

Việc ông Trump chủ động mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ ngay sau thành công cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với ông Putin tại Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7 vừa qua là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang trong quá trình hồi phục.

Trong bài viết đăng trên trang cá nhân Twitter hôm 19/7, Tổng thống Trump cho biết: "Cuộc gặp với Putin là sự thành công vĩ đại. Chỉ có những người đi ngược lại lợi ích của nhân dân và những tin tức giả dối mới không tin vào sự thành công này. Tôi kỳ vọng vào cuộc gặp lần 2 với ông Putin. Như vậy, chúng tôi có thể bắt đầu thực hiện rất nhiều vấn đề đã được thảo luận, bao gồm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh của Israel, mở rộng vũ khí hạt nhận, tấn công mạng, thương mại, vấn đề Ukraine, hòa bình Trung Đông, hạt nhân Triều Tiên và một loạt các vấn đề khác. Phương án giải quyết là rất nhiều. Có một số vấn đề dễ dàng được giải quyết, một số vấn đề cần phải giải quyết cấp bách. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này đều có thể được giải quyết".

Theo các chuyên gia phân tích, việc cả ông Trump lẫn ông Putin đều lên tiếng ca ngợi thành công của cuộc gặp ở Helsinki, lên án các thế lực ở Mỹ tìm cách “giảm nhẹ” những kết quả đạt được. Đặc biệt, mặc dù gặp sóng gió chỉ trích từ chính giới Mỹ, Tổng thống Trump vẫn kiên quyết mời ông Putin thăm Mỹ và thể hiện sự kỳ vọng rất lớn vào cuộc gặp mặt lần 2 này cho thấy, ông Trump rất tự tin trước áp lực trong nước, cũng như trong giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương với Nga.

Việc Mỹ-Nga tìm kiếm mối quan hệ đối thoại thay vì đối đầu trong bối cảnh cục diện thế giới có nhiều diễn biến phức tạp với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nước lớn là điểm sáng cho thấy mọi vấn đề mâu thuẫn và va chạm giữa các nước đều có thể giải quyết được nếu các bên liên quan thực sự có nguyện vọng ngồi vào bàn đàm phán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng