Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của Trump

TPO - Tất cả các buổi lễ trong dịp Giáng sinh năm 2017 ở Nazareth đã bị hủy bỏ, phản ứng lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố.

Màn tái hiện Chúa Jesus ra đời tại Nazareth vào ngày 20/12/2016. Ảnh: AP
Màn tái hiện Chúa Jesus ra đời tại Nazareth vào ngày 20/12/2016. Ảnh: AP

Tờ Times of Israel dẫn thông báo của Ali Salam, thị trưởng Nazareth, cho biết, thành phố này sẽ không tổ chức bất kỳ lễ hội nào trong dịp Giáng sinh năm nay, vì quyết định của Tổng thống Trump dường như đã lấy đi “niềm vui của kỳ nghỉ lễ”.

“Danh tính và đức tin của chúng tôi không phải để bàn cãi… Quyết định đó (của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem) đã tước đoạt đi niềm vui của kỳ nghỉ lễ, và do đó, chúng tôi sẽ hủy các lễ hội trong năm nay”, ông Salam tuyên bố.

Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của Trump - ảnh 1

IS đe dọa tấn công trên đất Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Theo một trong những tài khoản truyền thông xã hội của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm khủng bố này đe dọa tiến hành các vụ tấn công tại Mỹ để “trả thù” quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thông báo của chính quyền thành phố Nazareth diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình quần chúng đang bùng nổ ở Bờ Tây và Dải Gaza, sau tuyên bố hôm 6/12 của ông Trump – động thái khiến thế giới Hồi giáo nổi cơn thịnh nộ và bị lên án gay gắt bởi cả các đồng minh châu Âu của Washington. 

Nazareth là thủ phủ và thành phố lớn nhất vùng phía bắc Israel, được gọi là thủ đô Ả Rập của Israel vì dân số phần lớn là công dân Israel gốc Ả Rập. Theo Tân Ước (phần cuối của Kinh Thánh Kitô giáo), Nazareth là nơi Chúa Jesus lớn lên, biến nơi đây thành điểm đến phổ biến của những người hành hương Kitô giáo.

Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của Trump - ảnh 2

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem?

Lo ngại vai trò ảnh hưởng của Liên minh châu Âu (EU) bị hạ thấp trong tiến trình hòa bình Trung Đông và nguy cơ khủng bố lan tràn là những nguyên nhân chính khiến EU phản đối quyết định của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của Trump - ảnh 3

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của Trump - ảnh 4

Nữ phó cố vấn an ninh của Trump bất ngờ từ chức giữa căng thẳng Jerusalem

Dina H. Powell, nữ phó cố vấn an ninh quốc gia đóng góp cho kế hoạch hòa bình Israel-Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ chính thức rời vị trí vào đầu năm tới sau tuyên bố về vị thế của Jerusalem.

Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của Trump - ảnh 5

Toan tính của ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem

Hiện thực hóa lời cam kết với các cử tri ủng hộ và đánh lạc hướng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử là những nguyên nhân cốt lõi thôi thúc Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định lịch sử công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá