Sự kiện: COVID-19

Quốc hội Trung Quốc có thể hoãn họp vì nCoV

TPO - Trung Quốc đang cân nhắc hoãn kỳ họp quốc hội thường niên, trong bối cảnh nước này đang áp dụng nhiều biện pháp triệt để để hạn chế đi lại và các hoạt động khác vì đại dịch do virus corona (nCoV) gây ra, Reuters dẫn thông tin từ 5 người nắm được vấn đề cho biết.

Quốc hội Trung Quốc có gần 3.000 đại biểu
Quốc hội Trung Quốc có gần 3.000 đại biểu

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) có khoảng 3.000 đại biểu, tiến hành họp thường kỳ trong ít nhất 10 ngày, bắt đầu từ ngày 5/3, để thông qua các luật và đề ra những mục tiêu kinh tế chủ chốt trong năm.

Nếu kỳ họp lần này phải hoãn, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc làm như vậy kể từ khi quốc hội nước này bắt đầu chương trình họp như hiện nay từ năm 1995.

“Trọng tâm vẫn là thực hiện các biện pháp để kỳ họp diễn ra theo kế hoạch, nhưng chúng tôi đang thảo luận hàng loạt lựa chọn khi tình hình (dịch bệnh) khó có khả năng bị kiểm soát vào tháng 3”, một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc nói với Reuters.

“Hoãn họp là một trong những lựa chọn đó. Điều này không có gì ngạc nhiên vì chúng tôi đang ở trong giai đoạn rất khó khăn”, quan chức giấu tên nói.

Văn phòng thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc và Trung tâm báo chí của NPC chưa trả lời đề nghị bình luận về thông tin này.

Dịch nCoV, được cho là bắt nguồn từ Vũ Hán, đến nay đã giết chết hơn 560 người và khiến hơn 28.000 người nhiễm bệnh, đa số ở Trung Quốc.

Nhiều quan chức đáng ra phải tham gia chuẩn bị cho kỳ họp của NPC nay đang phải ở nhà cách ly bắt buộc trong 14 ngày sau khi về quê ăn Tết rồi quay lại Bắc Kinh.

Các quan chức chính phủ ở Bắc Kinh phải trở lại làm việc từ ngày 3/2.

Trung Quốc cũng đã hoãn một sự kiện kinh tế cấp cao là Diễn đàn phát triển Trung Quốc, thường bắt đầu vào cuối tháng 3, và Hội chợ Quảng Châu ở tỉnh Quảng Châu, dự kiến khai mạc vào ngày 15/4, để chờ thông báo thêm.

Cuộc họp của NPC có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc trong năm nay vì dự kiến sẽ thông qua Bộ luật dân sự đầu tiên của Trung Quốc. Bộ luật này được coi là dấu ấn chủ chốt trong nỗ lực cải cách pháp luật của ông Tập.

NPC cũng dự kiến sẽ thảo luận về đợt biểu tình kéo dài ở Hong Kong và thông báo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2020.

Theo hiến pháp Trung Quốc, kỳ họp toàn thể của NPC phải diễn ra hằng năm.

Chính quyền 2 tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên đều đã hoàn kỳ họp của hội đồng nhân dân cấp tỉnh vì tình hình dịch bệnh.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá