Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg

TPO - Ngày 4/5, Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã chính thức lên ngôi với các nghi lễ Phật giáo và Bà la môn. Những nghi lễ mang ý nghĩa biểu trưng cho sự chuyển đổi từ một con người trần tục thành thần thánh ngồi trên ngai vàng.

Quôc vương đội chiếc vương miện nặng 7,3kg làm bằng vàng, gồm nhiều lớp và trên đỉnh đính viên kim cương từ Ấn Độ.
Quôc vương đội chiếc vương miện nặng 7,3kg làm bằng vàng, gồm nhiều lớp và trên đỉnh đính viên kim cương từ Ấn Độ.
Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 1 Xe chở Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn và Hoàng hậu tiến về phía cung diện trong sự chào đón vui mừng của quân đội và người dân Thái Lan

Lễ đăng quang bắt đầu lúc 10h09 ngày 4/5, với nghi thức đầu tiên là tắm tẩy trần ở Cung Chakrabat Biman.

Quốc vương mặc một chiếc áo choàng trắng, bước vào một sảnh của Hoàng cung, nơi ông sẽ được thanh tẩy bằng nước từ 5 con sông và 4 con suối của Thái Lan.

Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 2 Nghi thức tắm tẩy trần. Ảnh: AP
Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 3
Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 4 Bên ngoài cung điện, pháo được bắn rền rã chào mừng nhà vua.

Sau nghi thức tẩy trần, Quốc vương tiến vào đại sảnh Baisal Daksin, nơi ông thực hiện nghi thức nhận nước thiêng từ 8 hướng.  Quốc vương lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. Về mặt biểu tượng, điều này có nghĩa là ông tiếp nhận tính chính danh từ mọi hướng của vương quốc.

Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 5  Quốc vương nhận nước thiêng. Ảnh: AP

Sau nghi thức nhận nước thiêng, Quốc vương tiến lên ngai vàng, khoác chiếc áo choàng và ngồi dưới chiếc ô 9 tầng- tượng trưng cho nhà vua đã đăng cơ. Tiếp đó, ông nhận những bảo vật của hoàng gia như đại vương miện, gươm, hài hoàng gia, quạt và chổi hoàng gia, vương trượng, các vũ khí cổ đại tương trưng cho uy quyền của nhà vua vv...

Được biết chiếc vương miện được trao cho Quốc vương nặng 7,3kg làm bằng vàng, gồm nhiều lớp và trên đỉnh đính viên kim cương từ Ấn Độ.

Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 6 Quốc vương Thái Lan tự đội lên đầu Đại vương miện nặng 7,3 kg  Ảnh: AP
Quốc vương Thái Lan đăng quang với vương miện nặng 7,3kg - ảnh 7

Dự kiến ngày 5/5, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ diễu hành quanh các tuyến phố trung tâm Bangkok. Sau đó Quốc vương Thái sẽ gặp gỡ các nhà ngoại giao tại cung điện. Đây là dịp duy nhất trong lễ đăng quang mà đại diện các chính phủ nước ngoài có thể tham gia chào mừng Quốc vương Thái.

Quốc vương Maha Vajiralongkor lên ngôi vào tháng 10/2016 sau khi vua cha qua đời. Trước lễ đăng quang 3 ngày, ông kết hôn với Suthida, một nữ tướng chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và phong bà làm hoàng hậu.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá