Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đe doạ ổn định châu Á

TPO - Trong bài phát biểu hôm nay tại Đối thoại Shangri-La, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm với rất nhiều hoạt động gây bất ổn ở châu Á. Phát biểu này không khác gì “đổ thêm dầu vào lửa” cho quan hệ vốn đã rất căng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong lúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Reuters)
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong lúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu đề cập đến rất nhiều vấn đề tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Shanahan kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ với khu vực. 

Ông không nêu hẳn tên Trung Quốc khi cáo buộc “các nhân tố” gây bất ổn khu vực. 

“Có lẽ mối đe doạ lâu dài lớn nhất đối với những lợi ích quan trọng của các quốc gia trên khắp khu vực xuất phát từ những nhân tố tìm cách làm suy yếu, thay vì duy trì, trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, ông Shanahan nói trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm trách vị trí quyền Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 1 năm nay. 

“Nếu những xu hướng hành xử như vậy vẫn tiếp tục, các cấu trúc nhân tạo ở nơi phục vụ lợi ích toàn cầu có thể trở thành trạm thu phí, chủ quyền có thể trở thành quyền của nước mạnh”, ông Shanahan nói về các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và xây dựng trên biển Đông tranh chấp, nơi Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu hết khu vực một cách phi lý. 

Nhắc tên Trung Quốc, ông Shanahan nói rằng Bắc Kinh có lợi ích khi xây dựng một quan hệ mang tính xây dựng với Mỹ. Nhưng “hành vi làm xói mòn chủ quyền của nước khác và reo rắc nghi ngờ về ý định của Trung Quốc phải chấm dứt”, ông nói. 

“Cho đến khi điều đó xảy ra, chúng tôi chống lại một tầm nhìnthiển thận, hẹp hòi và địa phương chủ nghĩa về tương lai, và chúng tôi ủng hộ một trật tự mở và tự do mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, kể cả Trung Quốc”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định. 

Phát biểu của ông Shanahan được đưa ra vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang leo thang chiến tranh thương mại và mâu thuẫn trong rất nhiều vấn đề, từ biển Đông đến đảo Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà sẽ có bài phát biểu tại Đội thoại Shangri-La vào ngày mai. Bài phát biểu đó chắc chắn cũng sẽ chỉ trích Mỹ về chuyện ủng hộ Đài Loan.

Hôm qua, ông Shanahan đã có cuộc nói chuyện với ông Nguỵ và cả hai bên mô tả cuộc gặp này là “mang tính xây dựng”, dù cấp dưới của họ sau đó quay lại giọng điệu chỉ trích chiến lược quốc phòng của nhau. 

Trong bài phát biểu nói trên, ông Shanahan kêu gọi các đồng minh của Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng. Chia sẻ gánh nặng, từ châu Á sang châu Âu, từ lâu đã là một đòi hỏi của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

“Chúng tôi cần các bạn đầu tư theo những cách kiểm soát chủ quyền của các bạn nhiều hơn, cũng như chính khả năng của các bạn trong thực hiện các lựa chọn về chủ quyền”, ông Shanahan nói. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá