Ra mắt tàu sân bay, Trung Quốc tuyên bố không theo đuổi chủ nghĩa bành trướng

TPO - Sau khi ra mắt tàu sân bay đầu tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cần nâng cao năng lực quân sự để bảo vệ lợi ích ngày càng tăng ở nước ngoài, nhưng sẽ không theo đuổi chủ nghĩa bành trướng.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type-001A. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type-001A. Ảnh: Reuters

Sáng 26/4, Trung Quốc đã tiến hành hạ thủy tàu sân bay 70.000 tấn tự đóng đầu tiên với tên gọi Type-001A.

Phát biểu trong chuyến thăm Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc đã trải rộng khắp thế giới, với hàng triệu người sống ở nước ngoài và gần 30.000 doanh nghiệp đăng ký ở các nước khác.

“Trong môi trường mới này, Trung Quốc có nhiều lý do để nâng cao năng lực quốc phòng để bảo vệ hiệu quả các quyền lợi của đất nước đang ngày càng mở rộng ra nước ngoài”, Reuters dẫn lời ông Vương Nghị.

Theo ông Vương Nghị, việc gia tăng quân sự của Trung Quốc sẽ giúp “bảo vệ hòa bình quốc tế và khu vực”.

Vị Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ duy trì chính sách quân sự “phòng thủ” và không có ý định tham gia bất kỳ kế hoạch bành trướng nào”.

Tàu sân bay Type-001A được thiết kế dựa trên tàu sân bay Liêu Ninh mua lại từ Ukraine, thuộc lớp tàu sân bay Kuznetsov do Liên Xô chế tạo, vào năm 1998.

Lần hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên đánh dấu “mốc quan trọng” trong quá trình phát triển quân sự. Trung Quốc đang có những bước đi cụ thể để trở thành cường quốc hải quân, theo một bài bình luận trên Global Times.

Tuy nhiên, khi so với các cường quốc quân sự như Mỹ và Nga, Trung Quốc cần phải còn cả quãng đường dài. Một tàu sân bay là chưa đủ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng