Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc

TPO - Các tin tặc (hacker) đã truy cập vào mạng lưới liên lạc ngoại giao nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) trong hơn một năm qua, và đã phát tán nhiều tài liệu đề cập đến quan điểm lo ngại của EU đối với chính quyền Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Vụ việc rò rỉ thông tin ngoại giao mật của EU có thể gây căng thẳng trên phương diện quốc tế
Vụ việc rò rỉ thông tin ngoại giao mật của EU có thể gây căng thẳng trên phương diện quốc tế
Hơn 1100 đoạn cáp mạng đã được lực lượng an ninh mạng Khu 1 cung cấp cho báo giới, sau khi phát hiện ra lỗ hổng rò rỉ thông tin, đồng thời giới chức EU cho biết thêm các nhà điều tra Khu 1 nghi ngờ các hacker này thuộc Quân đội Trung Quốc. Các đoạn cáp quang này được cho là chứa các bản ghi nhớ trong nhiều cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước Saudi Arabia, Israel và các nước láng giềng của EU.
Một đoạn cáp cho thấy các nhà ngoại giao châu Âu mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vừa qua là "thành công, ít nhất là đối với Putin". Ngoài ra, sau cuộc hội đàm vào ngày 16/7, các báo cáo và phân tích về cuộc hội đàm giữa các quan chức châu Âu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh đã ghi lại lời so sánh của Chủ tịch Tập về Tổng thống Trump chỉ là "kẻ khoác lác" cho đến "võ sĩ đấm bốc không hiểu luật".
Ngoài ra, thông tin ghi nhận vào ngày 7/3, Phó Cao ủy EU tại Mỹ Caroline Vicini đã giới thiệu về Mỹ là "những người đồng minh quan trọng nhất" trước các nhà ngoại giao, dù cho trước đó EU đã nhiều lần phản ứng trước những động thái của chính quyền Trump, cụ thể về các vấn đề môi trường, thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran,...
Các hacker nói trên cũng xâm nhập mạng thông tin của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Liên hiệp Lao động Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO) cùng các trang thông tin, mạng nội bộ của nhiều cơ quan ngoại giao, tài chính lớn trên thế giới, theo báo cáo của cơ quan an ninh mạng EU.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Hacker Triều Tiên chuẩn bị tấn công quy mô lớn?

Ngày 20/2, một báo cáo mới từ công ty an ninh mạng của Mỹ cảnh báo rằng, tin tặc Triều Tiên đang đẩy mạnh phát triển vũ khí mạng để thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc - ảnh 2

Hacker phát tán nhiều file tài liệu bảo mật về bà Hillary Clinton

Một hacker đã phát tán nhiều tài liệu nội bộ về ứng viên Tổng thống Mỹ, trong đó có các danh sách và bài phát biểu đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc - ảnh 3

Hacker Nga lấy cắp dữ liệu tranh cử về Donald Trump

Các thông tin về chiến dịch tranh cử của Donald Trump từ đảng đối lập Dân chủ có thể đã bị các tin tặc Nga theo dõi trong suốt một năm.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc - ảnh 4

Nhóm hacker thân IS tiết lộ thông tin 160 quân nhân Mỹ

Để trả đũa cho chiến dịch tấn công của Anonymous, ISIS hôm nay đã tấn công vào hệ thống quân đội Mỹ và lấy được thông tin cá nhân của 160 quân nhân nước này.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc - ảnh 5

Hacker đánh cắp tài liệu mật của Giám đốc CIA

Tài khoản thư điện tử cá nhân của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp một số tài liệu nhạy cảm, trong đó có một hồ sơ xin phép sử dụng thông tin mật, CNN đưa tin.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc - ảnh 6

Hacker Trung Quốc đọc thư tín của các quan chức Mỹ

Hãng NBC News ngày 10/8 đưa tin, nhóm hacker Trung Quốc đã truy cập vào email cá nhân của các quan chức cao cấp chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2010.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng