Rộ tin nhiều người dân Triều Tiên phơi nhiễm phóng xạ

TPO - Triều Tiên đang điều hành một bệnh viện ở tỉnh Bắc Hwanghae, gần Bình Nhưỡng, chuyên chữa trị cho các binh lính làm nhiệm vụ và bị phơi nhiễm phóng xạ tại bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri cùng gia đình họ.

Ảnh: Asashi
Ảnh: Asashi

Nhật báo Asahi ngày 1/11 dẫn một nguồn tin giấu tên từ Triều Tiên tiết lộ thông tin trên nhưng không cho biết số bệnh nhân Triều Tiên nhiễm phóng xạ tại bệnh viện này.

Theo báo trên, chính quyền Kim Jong-un vẫn duy trì “hàng trăm nghìn” binh lính Triều Tiên làm nhiệm vụ đào hầm ngầm tại Punggye-ri hoặc bảo vệ khu vực này.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân tại đây gần một thập niên qua, bắt đầu từ tháng 10/2006. Vụ thử gần đây nhất đồng thời là vụ thử thứ sáu, lớn nhất là vào ngày 3/9 vừa qua.

Trước đó tờ Asahi cho biết đã xuất hiện những tin đồn trong số những người Triều Tiên sinh sống gần bãi thử Punggye-ri về một “căn bệnh ảo tưởng” có thể lây lan “vì các vụ thử hạt nhân”.

Một báo cáo trước quốc hội Hàn Quốc cho hay, khoảng 30 người Triều Tiên đào tẩu sau vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006 đã bày tỏ quan ngại họ bị phơi nhiễm phóng xạ và đã đề nghị được kiểm tra.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Mỹ có quyền tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân

Hai quan chức hàng đầu ngoại giao và quốc phòng Mỹ khẳng định Tổng thống nước này có quyền tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân mà không cần quốc hội thông qua.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Truyền hình Nhật Bản: 200 người thiệt mạng tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Ngày 31/10, đài truyền hình Asahi của Nhật Bản đưa tin, tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vừa xảy ra sập hầm, khiến ít nhất 200 người thiệt mạng.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Chuyên gia Mỹ trình Quốc hội 7 lựa chọn quân sự đối phó Triều Tiên

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ gửi các nhà lập pháp nước này hôm 27/10 đã chỉ ra bảy lựa chọn quân sự mà Washington có thể sử dụng để đối phó với những nguy cơ từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

NÓNG: Sập hầm tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên, 200 công nhân bị chôn vùi?

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 31/10 dẫn nguồn một hãng tin Nhật Bản cho biết một đường hầm đang được xây dựng tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ và khoảng 200 công nhân có thể đã thiệt mạng.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10 cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Theo UPI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá