Romania kêu gọi NATO tăng hiện diện ở ‘mặt trận phía Đông’

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là mối đe dọa đối với Nga, nhưng NATO cần tiến hành đối thoại với Moscow ở “vị thế vững chắc”.

Ảnh: NATO
Ảnh: NATO

Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Romania Klaus Johannis tại Hội nghị viện của NATO diễn ra vào hôm qua 9/10.

“Mục tiêu của chúng ta là hòa bình, chứ không phải chiến tranh. NATO không tìm kiếm sự đối đầu và không phải là một mối đe dọa đối với Nga…

Trong quan hệ với Nga, chúng ta cần một chiến lược toàn diện, chặt chẽ và lâu dài. Chiến lược này cần bao gồm cả đối thoại, nhưng với vị thế phòng thủ vững chắc và kiềm chế”, Tổng thống Johannis nhấn mạnh.

Lính thủy đánh bộ Nga tập trận tại ‘điểm nóng’ xung đột với NATO

Hàng trăm lính thủy đánh bộ Nga, cùng với loạt xe tăng và máy bay trực thăng, đã tham gia tập trận ở khu vực phía tây Kaliningrad, nhằm trung lập các nhóm vũ trang bất hợp pháp tiềm tàng.

Theo Tổng thống Romania, các thành viên NATO cần củng cố một mạng lưới rộng lớn quan hệ đối tác của Khối với tất cả các nước xem NATO là đối tác hợp tác.

“Cần thiết tăng cường sự hiện diện trên mặt trận phía đông, đặc biệt là ở phía nam, tại Biển Đen, trong tất cả các khía cạnh”, Tổng thống Johannis nói.

Cũng trong ngày hôm qua, NATO tuyên bố thành lập một một lực lượng đa quốc gia mới tại Romania “nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Nga tại Biển Đen”.

Theo các quan chức NATO, lực lượng mới này ban đầu sẽ được xây dựng dựa trên một lữ đoàn 4.000 quân của Romania, được hỗ trợ bởi các binh sĩ đến từ 9 quốc gia NATO cùng khoảng 900 lính Mỹ đang triển khai ở đây.

Ban đầu, sự tham gia của lực lượng không quân NATO sẽ hạn chế, nhưng Anh dự kiến điều chiến đấu cơ tới Romania trong khi Canada đang tuần tra không phận Romania với các phi công nước này. Italy cũng đang tuần tra không phận Bulgaria.

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

NATO, Nga liên tiếp tập trận và toan tính của các bên

Một loạt các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra đồng thời với cuộc tập trận cực lớn mang mật danh “Zapad 2017” của Nga và Belarus có thể sẽ đẩy Nga - NATO rơi vào cuộc đối đầu quân sự.

Afghanistan sợ quân đội Mỹ, NATO hơn khủng bố Taliban

Các chuyên gia chính trị Afghanistan nhận định, so với những vụ tấn công của nhóm khủng bố Taliban, quốc gia Nam Á này lo ngại quân đội Mỹ và các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hơn.

Tiêm kích F-15 Mỹ đến Litva, tiểu đoàn NATO bắt đầu hoạt động ở Đông Âu

Bảy máy bay chiến đấu F-15C Eagle ngày hôm qua 29/8 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân tại thành phố Siauliai thuộc Litva, để tham gia sứ mệnh tuần tra không phận các nước vùng Baltic.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng