Rúng động tin cựu Tổng thống Mexico nhận hối lộ từ trùm ma túy

TPO - Một nhân chứng tại phiên tòa xét xử trùm ma túy Joaqín Guzman đã khai nhận tên này đã từng hối lộ số tiền lên tới 100 triệu Đô la Mỹ cho cựu Tổng thống Mexico, ông Enrique Peña Nieto.

Rúng động tin cựu Tổng thống Mexico nhận hối lộ từ trùm ma túy

Joaqín “El Chapo” Guzman, 61 tuổi, bị dẫn độ đến Mỹ vào năm 2017 và bị đem ra xét xử tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ, từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay, với các tội danh buôn lậu cocain, heroin và các loại ma túy khác vào nước này khi trong thời gian còn là thủ lĩnh băng đảng Sinaloa.

Tuy nhiên, trong phiên tòa diễn ra vào ngày thứ 3 vừa qua (15/1) đã xuất hiện một chi tiết đáng chú ý, đó là việc Alex Cifuentes, người tự nhận là tay chân thân cận với Guznan trong nhiều năm, đã khai nhận thông tin về vụ hối lộ “động trời” liên quan tới Cựu tổng thống Nieto trong lần đối chất với luật sư bào chữa của Guzman tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ, vào thứ Ba vừa qua (15/1).

Cụ thể, theo Cifuentes, Cựu tổng thống Peña Nieto lần đầu tiếp xúc với Guzman trong khoảng thời gian ông vừa mới đắc cử vị trí lãnh đạo của Mexico vào cuối năm 2012, và đã đề nghị “El Chapo” nộp 250 triệu Đô la Mỹ để đổi lấy việc hoãn lệnh truy nã trên toàn quốc đối với hắn. Tuy nhiên Guzman đã mặc cả khi chỉ đồng ý đưa cho cựu ông Nieto số tiền 100 triệu Đô la Mỹ.

Đồng thời, Cifuentes cũng khai nhận một số khoản hối lộ khác mà Guzman và thủ hạ của y đã chi chả cho một số quan chức tại Mexico. Đã có ít nhất 2 lần tên trùm này tiếp xúc với các tướng lĩnh quân đội và lót tay những khoản tiền từ 10 đến 20 triệu Đô la Mỹ để thực hiện các chiến dịch “bắt sống hoặc tiêu diệt” các tay chân của băng đảng Anh em Beltrán-Leyva, vốn có mối với băng Sinaloa của Guzman.

Một số nhân chứng tại phiên tòa xét xử Guzman cũng đã khai nhận về những khoản tiền kếch xù mà hắn đã dùng để mua chuộc cảnh sát và các quan chức địa phương tại Mexico. Nếu những lời khai trên là đúng sự thật, đây sẽ là cáo trạng tai tiếng nhất đối với cựu Tổng thống Peña Nieto từ trước đến nay, đồng thời phơi bày sự thật trần trụi và rúng động về Mexico, khi sự lũng đoạn của các băng đảng ma túy tại nước này đã vươn tới chức vụ cao nhất trong bộ máy chính trị

Hiện tại, Cựu tổng thống Nieto, cựu phát ngôn viên của ông cùng các cựu quan chức tại Mexico vẫn chưa đưa ra bình luận phản ứng gì cho các cáo buộc trên

Đây cũng không phải lần đầu tiên Cựu tổng thống Peña Nieto bị cáo buộc “đi đêm” với tên trùm ma túy này

Thời điểm phiên xử án bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, luật sư bào chữa của El Chapo, ông Jeffrey Lichtman, đã thay mặt thân chủ mình cáo buộc các quan chức Mexico – trong đó có Tổng thống Peña Nieto và người tiền nhiệm, đã nhận hối lộ để bảo kê cho Ismael “El Mayo” Zambada, một tên trùm ma túy khét tiếng khét hiện vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Tại thời điểm đó, người phát ngôn của Tổng thống Nieto gọi cáo buộc trên là “sai trái và mang tính phỉ báng”, trong khi Tổng thống tiền nhiệm Felipe Calderón cho rằng chúng “hoàn toàn dối trá và liệu mạng.”

Thẩm phán trong phiên xét xử đó, ông Brian Cogan đã cảnh báo ông Litchman đang “đi quá xa khỏi những bằng chứng trực tiếp và phụ hợp với hoàn cảnh.” Ông cho biết sẽ hướng dẫn bồi thẩm đoàn tập trung vào các bằng chứng trên.

Kết thúc tuần xét xử đầu tiên, luật sư của Guzman cho biết trước tòa án rằng một nhân chứng sẽ miếu tả chi tiết số tiền đã được trả cho Tổng thống “đương nhiệm”. Tuy nhiên động thái trên đã bị chặn lại bởi các công tố viên của thẩm phán Cogan, với lý do “bảo vệ các cá nhân và thực thể không liên quan đến vụ án và những người có khả năng bị bôi nhọ nhân phẩm.”


Theo The New York TImes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng