Rùng mình hình ảnh so sánh siêu bão Mangkhut – Florence

TPO - Brandon Miller – chuyên gia khí tượng học của CNN nhận định Mangkhut là “cơn bão lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn” so với siêu bão Florence đang đe dọa Bờ Đông nước Mỹ.

Theo CNN, khoảng 4 triệu người Philippines dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng bởi Mangkhut khi siêu bão tương đương cấp 5 này chính thức đổ bộ đảo Luzon vào ngày mai, 15/9.

Cường độ Mangkhut đạt đỉnh hôm 12/9, và được cho là cơn bão mạnh nhất năm 2018 với sức gió lên tới 285km/h.

Nhiều quốc gia ở khu vực Đông và Đông Nam Á đã ban hành cảnh báo khẩn cấp và yêu cầu người dân sơ tán.

Trong đó, khoảng 12.000 cư dân đã được yêu cầu di tản khỏi khu vực trũng của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Brandon Miller – chuyên gia khí tượng học của CNN nhận định Mangkhut là “cơn bão lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn” so với siêu bão Florence đang đe dọa Bờ Đông nước Mỹ.

“Các khu vực nơi bão đổ bộ trực tiếp chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng”, Miller nói. “Tuy nhiên, mức độ thiệt hại còn phụ thuộc vào đặc điểm khu vực mà bão đổ bộ.”

Theo Miller, bờ Đông nước Mỹ đông dân hơn, với nhiều cơ sở hạ tầng dễ bị hư hại hơn. Vì vậy, Florence chắc chắn sẽ gây thiệt hại không nhỏ.

Rùng mình hình ảnh so sánh siêu bão Mangkhut – Florence - ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh so sánh siêu  bão Florence (trái) và Mangkhut (phải). Ảnh: CNN

“Thế nhưng, Mangkhut lại mang đến mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với cuộc sống của các cư dân. Vì Mangkhut gây ra gió mạnh hơn, có hoàn lưu lớn hơn và tầm ảnh hưởng rộng hơn.”

Trước khi đổ bộ Philippines, Mangkhut đã càn quét đảo Guam và quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, gây ngập lụt và mất điện diện rộng. Một phần đảo Guam vẫn chưa có điện tính đến sáng ngày 13/9.

 Đảo Guam oằn mình vì bão Mangkhut. Nguồn: CNN

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá