Sách về ông Trump gây tranh cãi

TP - Những chuyện “thâm cung bí sử” trong Nhà Trắng cũng như về gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuốn sách sắp được phát hành đang gây tranh cãi kịch liệt.

Nhà báo Michael Wolff, người viết tiểu sử cho ông trùm truyền thông Mỹ Rupert Murdoch, nói rằng, ông đã được vào West Wing (Cánh Tây của Nhà Trắng, nơi có Văn phòng Tổng thống, văn phòng các quan chức cấp cao…) và thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn với các quan chức cấp cao để hỏi xem họ nghĩ gì về nhau và về sếp của mình.

Sách về ông Trump gây tranh cãi - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania trong Phòng Bầu dục. Ảnh: White House.

Theo cuốn sách “Fire and Fury: Inside the Trump White” (tạm dịch: Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump) của ông Wolff, bà Melania, phu nhân của ông Trump, đã khóc khi chồng mình đắc cử tổng thống, còn ông Trump có bộ dạng giống như “vừa nhìn thấy ma” vì họ nghĩ rằng sẽ thua trong cuộc bầu cử năm 2016. Phát ngôn viên của bà Melania phủ nhận thông tin bà không muốn trở thành đệ nhất phu nhân.

Ông Sam Nunberg, một cựu trợ lý tranh cử của ông Trump, được cho là đã cố giảng cho ông Trump những kiến thức cơ bản nhất về Hiến pháp. “Tôi nói đến Tu chính án thứ tư trước khi ngón tay ông ấy kéo xuống môi và con mắt nhìn ngược lên trên”, ông Nunberg được dẫn lời trong cuốn sách. Sách cũng viết rằng, tỷ phú Rupert Murdoch, một người bạn của ông Trump, đã gọi ông Trump là “đồ ngốc” sau khi hai người nói chuyện qua điện thoại về chính sách nhập cư.

Theo cuốn sách, Tổng thống Trump gọi cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon của ông là người không trung thành, trong khi ông Bannon gọi con gái ông Trump, cô Ivanka, là “đầu đất”. Tác giả Wolff  viết rằng, cô Ivanka và chồng có một thỏa thuận giữa hai người là nếu cơ hội đến để họ có thể chạy đua vị trí tổng thống thì cô Ivanka sẽ nhận cơ hội đó để có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Ông Trump được cho là đã cấm mọi người động vào bàn chải đánh răng của mình, và ông tự mình lột các tấm trải giường sau khi vào Nhà Trắng vì lo sợ mầm bệnh. Cuốn sách còn viết rằng, ông Trump đã lắp 3 chiếc TV trong phòng ngủ và nghỉ trong đó với một chiếc bánh pho mát từ 6h30 chiều.

Nhà Trắng cố chặn

Nhà xuất bản Mỹ Henry Holt & Co cho biết cuốn sách gây chấn động về hậu trường Nhà Trắng này sẽ vẫn ra mắt vào ngày 5/1 (giờ Mỹ), bất chấp nỗ lực ngăn cản của các luật sư của Tổng thống.

Sau khi các đoạn trích của cuốn sách được báo chí đăng tải, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng, những câu chữ trong cuốn sách về sức khỏe tinh thần của ông Trump là “thiếu tôn trọng và nực cười”. Còn Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng, ông chưa bao giờ cho phép tác giả Wolff vào Nhà Trắng. Cuốn sách “đầy những lời nói dối, hiểu sai và những nguồn tin không tồn tại”, ông Trump viết.

Hôm 4/1, Nhà Trắng nỗ lực hạn chế phát tán thông tin trong cuốn sách. Một luật sư của ông Trump gửi thư yêu cầu ông Wolff và nhà xuất bản Henry Holt & Co “ngay lập tức dừng và ngăn chặn việc xuất bản, công bố hay phát tán” của “Fire and Fury: Inside the Trump White” hoặc bất kỳ đoạn trích, đoạn tóm tắt nào về nội dung cuốn sách.

Theo Guardian, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá