Sát thủ Na Uy muốn trắng án hoặc tử hình

TPO - Trong phiên xét xử sát thủ Na Uy tại tòa án thành phố Oslo, nghi phạm Anders Behring Breivik đã lên tiếng bày tỏ “nguyện vọng” hoặc trắng án, hoặc tử hình.

Sát thủ Na Uy muốn trắng án hoặc tử hình

> Sát thủ Na Uy bất ngờ khóc tại tòa

Sát thủ Na Uy Anders Behring Breivik tại tòa
Sát thủ Na Uy Anders Behring Breivik tại tòa.

Anders Behring Breivik là tên khủng bố sát hại 77 người vào tháng bảy năm ngoái và đã bị bắt giữ sau đó. Breivik đã nói rằng việc ngồi tù là một sự “trừng phạt thảm hại” và rằng không có hình phạt tử hình ở đất nước Na Uy.

Mỗi lần bước vào phiên xét xử, Breivick đều giơ tay chào kiểu phát xít. Tại tòa, Breivik cũng lên tiếng rằng việc sống sót qua vụ tấn công hồi năm ngoái là một điều đáng ngạc nhiên.

Theo phiên tòa ngày 18-4, Beivick đã từ chối chấp nhận những cáo buộc mà tòa tuyên bố. Ông cho rằng việc làm của ông là một hình thức tự vệ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa đa văn hóa tại châu Âu.

“Chỉ có hai kết quả thích đáng, một là tuyên bố trắng án, hai là tử hình. Nếu ngồi tù 21 năm, đó là một sự trừng phạt thảm hại đối với tôi”- dẫn lời nghi phạm Breivick.

Khi tòa hỏi Breivick liệu nghi phạm có thực sự muốn một bản án tử hình không, Breivick đã trả lời rằng: “Không. Nhưng dù sao tôi vẫn tôn trọng bản án đó. Tôi không chấp nhận ngồi tù 21 năm, thật vô lý”.

Trong lần xét xử này, Breivick đã tỏ thái độ không chấp nhận tội danh của mình. Ông vẫn khẳng định rằng mình là một chiến binh Kito giáo, và việc làm của ông là để ngăn chặn các nhóm phản động, chống lại Kito giáo tại châu Âu.

“Vâng, tôi là chiến binh Kitô giáo. Việc ngăn chặn các phần tử chống lại Kitô giáo là việc làm hết sức quan trọng. Tôi đã nghĩ rằng mình chỉ có 5% cơ hội sống sót nhưng thật ngạc nhiên vì tôi đã vượt qua’ – Breivick phát biểu tại tòa.

Luật sư Breivick cũng cho rằng người dân Na Uy sẽ rất phẫn nộ về những “nguyện vọng” của kẻ sát nhân này. Thẩm phán tòa án Oslo cho biết, Breivick có thể phải đối mặt với bản án 21 năm tù.

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan điều tra vẫn đang tìm hiểu thêm liệu Breivick có bị điên khi thực hiện vụ thảm sát hay không. Nếu thực sự Breivick có vấn đề về thần kinh thì Breivick sẽ phải chuyển đến bệnh viện tâm thần.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng