Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq

TPO - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov từng tuyên bố, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hoàn toàn bị đập tan. Hiện Nga sẵn sàng hỗ trợ Mỹ chống lại lực lượng cực đoan ở Iraq.

Ảnh: TopWar
Ảnh: TopWar
Tướng Gerasimov giải thích, quân đội Syria đã tiêu diệt các tàn dư của IS ở Deir ez Zor, đồng thời giải phóng hàng loạt điểm dân cư quan trọng như: El-Katya, Musalaha, Salihia và El-Hraith.
Sau các chiến dịch quân sự, quân đội Syria đã có thể kết nối được với các phân đội tấn công ở phía Nam. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga còn nhấn mạnh, chiến thắng đạt được là nhờ các cố vấn Nga đã tham gia vào từng nhóm chiến đấu của Quân đội Syria.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 1

Cận cảnh Su-30SM của Nga liều lĩnh áp sát vận tải cơ tại Syria

Khoảng cách giữa chiếc Su-30SM của Nga và vận tải cơ Il-76 gần đến nỗi những người có mặt trên vận tải cơ có thể thấy rõ phi công và các thiết bị trong buồng lái của tiêm kích Su-30SM.
Tướng Gerasimov đặc biệt nhấn mạnh, Mỹ và đồng minh không đóng góp đáng kể vào cuộc chống khủng bố IS ở Syria. Hơn nữa, hiện Nga sẵn sàng giúp Mỹ chống những kẻ Hồi giáo cực đoan IS ở phía Tây Iraq.
Cần chú ý tới tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về việc hoàn thành tiêu diệt IS ở bờ đông và Tây của Ephhrates, tuy nhiên các ổ phản kháng vẫn còn.
Tại thời điểm này, các bên xung đột cần tập trung lại để xử lý cuộc khủng hoảng bằng biện pháp chính trị.
Cuộc chiến tại Syria không chỉ mang tính chất quân sự thông qua các hoạt động chiến đấu và tiêu diệt khủng bố, mà nó còn mang tính chất uy tín. Việc điều hòa xung đột tại Syria và xóa bỏ lực lượng phiến quân đã làm cho bên chiến thắng ghi được điểm và có trọng lượng đáng kể trong khu vực.
Do đó, không ngạc nhiên khi Mỹ cố dùng mọi lực lượng để chiến thắng bằng được IS tại Syria. Họ tuyên bố sẽ phá vỡ bức tường thành của những kẻ khủng bố ở Rakka, nỗ lực thiết lập ảnh hưởng tới các hoạt động quân sự ở Deir ez Zor, thậm chí cố phá vỡ chiến dịch giải phóng thành phố Abu Kemal có tầm quan trọng chiến lược.
Tuy nhiên, Nga đã lấy đi chiến thắng từ Washington sau khi cho Mỹ và cả thế giới biết về sức mạnh của Nga. Và điều thú vị nhất đó là hiện Moscow sẵn sàng hỗ trợ Mỹ tại Iraq.
Liệu có đáng không khi nó rằng, Nga sẽ lại lấy đi chiến thắng của Mỹ tại đó? Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, các chuyên gia Nga đã dạy quân đội Mỹ cách chiến đấu đúng cách với lực lượng khủng bố. Đây trở thành một điển hình rõ nhất, bởi Washington đã không đạt được gì ở Iraq cả trong 8 năm, từ 2003 tới 2011, cũng như hiện nay trong giai đoạn chống những kẻ Hồi giáo cực đoan IS.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 2

Syria đánh chặn tên lửa Israel nhắm cơ sở quân sự gần Damascus

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước, hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 3 tên lửa do không lực Israel nhắm vào cơ sở nghiên cứu quân sự gần Damascus.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 3

Oanh tạc cơ Tu-22M3 huỷ diệt mục tiêu khủng bố ở Syria

Sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga vừa tiếp tục thực hiện cuộc tấn công phá hủy các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir Ezzor, Syria. Với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Su-30SM từ căn cứ không quân Hmeymim, Tu-22M3 đã phá hủy nhiều kho đạn dược, thiết bị quân sự và thành trì của phiến quân IS.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 4

Cảnh báo sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria

Các nhà phân tích chính trị nhận định, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, gấp 3 lần so với các báo cáo trước đó, có nguy cơ gây ra một cuộc chiến sâu rộng hơn trong khu vực.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 5

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến

Sau hơn 2 năm tham chiến, Nga dường như đang sẵn sàng rút lực lượng khỏi Syria trong bối cảnh quân đội Syria đã gần như quét sạch tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ra khỏi lãnh thổ.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 6

Liên minh Mỹ thừa nhận giết chết 800 thường dân ở Syria và Iraq

Ít nhất 800 thường dân đã thiệt mạng do các đợt không kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo ở Iraq và Syria kể từ năm 2014.

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq - ảnh 7

Hé lộ số lượng binh sĩ Mỹ hiện diện ở Syria

Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria có thể lên đến 2.000 người, chủ yếu tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá