Sau Iran, Tổng thống Trump lại thổi bùng làn sóng giận dữ ở Pakistan

TPO - Phát ngôn chỉ trích và đe doạ cắt khoản viện trợ 255 triệu USD cho Islamabad của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra làn sóng giận dữ công khai tại quốc gia Nam Á này.

Người Pakistan biểu tình phản đối Tổng thống Trump. Ảnh cắt từ video
Người Pakistan biểu tình phản đối Tổng thống Trump. Ảnh cắt từ video

RT đưa tin, hôm thứ Ba (2/1), những người giận dữ chống lại Trump tập trung tại thành phố Karachi của Pakistan, đốt bức ảnh chân dung của ông chủ Nhà Trắng với nền cờ Mỹ. Đám đông biểu tình đi qua các đường phố trong Karachi, mang theo áp phích, biểu ngữ: “Không còn Trump nữa!”.

Cơn thịnh nộ của công chúng Pakistan đã bị kích động bởi bài đăng gần đây trên Twitter của Trump. Trong đó, ông cáo buộc Pakistan hỗ trợ khủng bố và đe doạ cắt giảm viện trợ cho nước Nam Á.

“Mỹ đã dại dột cho Pakistan hơn 33 tỷ USD viện trợ trong 15 năm qua, và họ đã mang lại cho chúng tôi không gì ngoài những lời dối trá và sự lừa đảo, nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của chúng tôi là kẻ ngốc. Họ che giấu những kẻ khủng bố mà chúng tôi săn tìm ở Afghanistan. Sẽ không còn viện trợ nữa”, ông Trump viết.

Sau Iran, Tổng thống Trump lại thổi bùng làn sóng giận dữ ở Pakistan - ảnh 1

Mỹ mạnh tay rút viện trợ quân sự cho Pakistan

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 2/1 tuyên bố, Washington sẽ rút khoản viện trợ quân sự trị giá 255 triệu USD dành cho Pakistan vì nước này không hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Đáp lại phát ngôn của lãnh đạo nước Mỹ, Muhammad Anas Khan, một sinh viên luật tại Islamabad nói với cơ quan truyền thông Ruptly, người Pakistan cảm thấy bị “hạ thấp” khi biết Tổng thống Mỹ viết “điều gì đó trái ngược với những gì đang xảy ra”.

“Người Pakistan đã chi hàng tỷ Rupee Pakistan và hy sinh mạng sống của nhiều binh sĩ cho cuộc chiến chống khủng bố. Nó tác động lên toàn thế giới, không chỉ là xung đột địa phương”, Anas Khan nhấn mạnh.

Trong khi đó, một số người Pakistan cho rằng, viện trợ của Mỹ không thực sự đáng kể như Washington mô tả. “Sự trợ cấp mà Mỹ đã cho chúng tôi không là gì so với tổn thất lớn về con người mà chúng tôi gánh chịu”, chị Samina, một phụ nữ nội trợ, tuyên bố.

Một số người “mạnh miệng” hơn khi tin rằng, Pakistan không cần sự giúp đỡ từ Washington. “Chúng tôi không đói vì thiếu viện trợ của họ. Pakistan không cần bất kỳ loại viện trợ nào từ bất cứ ai. Nếu Trump cung cấp viện trợ cho Pakistan, chúng tôi sẽ ném viện trợ vào mặt ông ta”, một công chức tên Zeeshan chia sẻ với Ruptly.

Tuy nhiên, suy nghĩ của Zeeshan có vẻ thừa thãi vì khả năng Mỹ hỗ trợ tài chính tiếp cho Islamabad rất mong manh.

Hôm thứ Ba, bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, chính phủ Mỹ đang giữ khoản viện trợ 255 triệu USD cho Pakistan, và “có những lý do rõ ràng cho điều này”.

Bà Haley nhắc lại cáo buộc Pakistan chứa chấp những kẻ cực đoan, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ mong muốn “sự hợp tác hơn nữa từ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Lần đầu tiên Trump tố Islamabad là “bao che cho những kẻ khủng bố” khi ông tiết lộ chiến lược của Mỹ tại Afghanistan và Nam Á vào tháng 8/2017. Vào thời điểm đó, Mỹ cũng đã từ chối hỗ trợ quân sự 255 triệu USD cho đến khi Pakistan làm nhiều hơn để chống khủng bố.

Islamabad nhiều lần bác bỏ những khẳng định của Mỹ rằng nước này chứa chấp khủng bố, và làm quá ít để chống lại phần tử cực đoan.

Theo sau bình luận gần đây của Trump trên Twitter, Pakistan đã tổ chức cuộc họp nội các khẩn cấp nhằm thiết lập “sự khác biệt giữa thực tế và điều bịa đặt”. Quốc hội nước này cũng tổ chức cuộc họp tương tự để tạo ra chiến lược chung cho vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Asif tiếp tục cam kết “đáp trả” cáo buộc của Washington. Trên các phương tiện truyền thông địa phương, ông tuyên bố, Mỹ mới thực sự đang trợ giúp những kẻ khủng bố xâm nhập vào Pakistan.

Cùng ngày, Pakistan triệu tập Đại sứ Mỹ David Hale, mặc dù các chi tiết của cuộc họp đó vẫn chưa được công bố.

Tổng thống Mỹ dường như là vị lãnh đạo quốc gia có kinh nghiệm hàng đầu trong việc kích động sự giận dữ thông qua mạng xã hội Twitter. Trước đó, ông cũng bị vô số chỉ trích từ Iran, khi công kích chính phủ nước này trong bối cảnh làn sóng biểu tình bạo lực bùng phát do thất nghiệp và mức sống thấp.

Xa hơn đó, ông Trump từng gây ra cuộc “khẩu chiến” tưởng chừng không có hồi kết với Bình Nhưỡng, liên quan đến khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau Iran, Tổng thống Trump lại thổi bùng làn sóng giận dữ ở Pakistan - ảnh 2

Pakistan triệu tập Đại sứ Mỹ sau bình luận gây tranh cãi của Trump

Pakistan đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Islamabad để phản đối bình luận gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump trên mạng xã hội Twitter.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá