DMCA.com Protection Status

Sau khi từ chức, Tổng thống Bolivia bỏ chạy sang Mexico giữa đêm

TPO - Vừa tuyên bố từ chức của Bolivia, ông Evo Morales phải đáp chuyến bay đến Mexico trong đêm qua để tị nạn chính trị, trong khi quân đội và cảnh sát được triển khai trên các tuyến phố ở thủ đô La Paz để trấn áp bạo lực.

Ông Evo Morales. (Ảnh: Reuters)
Ông Evo Morales. (Ảnh: Reuters)
Vị tổng thống người thổ dân đầu tiên của Bolivia và từng được yêu mến một thời đã phải đáp một chuyến bay của chính phủ Mexico từ thị trấn Chimore, nơi ông có đông người ủng hộ và cũng là nơi ông lui về ẩn náu sau nhiều tuần biểu tình bạo lực phản đối kết quả bầu cử mà dự kiến sẽ giúp ông lãnh đạo nhiệm kỳ 4. 
Viết trên Twitter, ông Morales xác nhận ông đang sang Mexico, nhưng hứa sẽ trở lại với “sức mạnh và năng lượng”. 
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard viết trên Twitter rằng ông Morales đã lên máy bay để “bảo đảm sẽ có một hành trình an toàn đến đất nước chúng tôi”. 
Trước khi có tin ông Morales sẽ sang Mexico, quân đội nước này nói rằng sẽ phối hợp với cảnh sát để dẹp biểu tình trên phố, sau khi người biểu tình phá hủy ít nhất 4 đồn cảnh sát và cướp bóc một số khu vực. 
Sự ra đi của ông Morales, nhà lãnh đạo thuộc làn sóng cánh tả đã lấn át chính trị Mỹ Latin từ đầu thế kỷ này, là do áp lực của đợt biểu tình bạo lực xuất phát từ việc ông bị cáo buộc gian lận kết quả bầu cử ngày 20/10 vừa qua. 
Sự ra đi của nhà lãnh đạo 60 tuổi xuất thân từ một nông dân chăn cừu và trồng ca cao được một số người coi là chiến thắng của người nghèo, lực lượng đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế của đất nước. Nhưng những người khác coi ông là một nhà lãnh đạo chuyên quyền, đã phớt lờ kết quả trưng cầu dân ý về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. 
Chính phủ của ông sụp đổ hôm 10/11 sau khi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đư ra báo cáo về một số bất thường nghiêm trọng trong cuộc bầu cử vừa qua, khiến các đồng minh của đảng cầm quyền rút lui và quân đội thúc giục tổng thống từ chức. 
Phe phản đối ăn mừng trước sự ra đi của ông Morales nhưng cũng phải nỗ lực tìm một người kế nhiệm lâm thời trước khi một cuộc bầu cử mới được tổ chức. Bolivia là một quốc gia không tiếp giáp với biển, nằm ở một trong những khu vực nghèo nhất của Nam Mỹ, phụ thuộc và nông nghiệp và khí đốt tự nhiên.
Vì cấp phó của ông Morales cùng các đồng minh trong chính phủ và quốc hội đều từ chức, chính trị gia đối lập và là phó chủ tịch thứ hai của thượng viện Jeanine Anez tuyên bố sẵn sàng lên điều hành. Bà đã được quân đội ủng hộ điều hành quốc hội. 
Ông Morales hôm qua nhắc lại cáo buộc rằng ông là nạn nhân của thuyết âm mưu do kẻ thù tạo ra, trong đó có đối thủ tranh cử Carlos Mesa và thủ lĩnh biểu tình Luis Fernando Camacho. “Thế giới và những người Bolivia yêu nước bác bỏ cuộc đảo chính này”, ông viết trên Twitter. 
Nhưng đến cuối ngày hôm qua, ông hạ giọng và kêu gọi phe ủng hộ ông hãy hành động hòa bình. “Chúng ta không nên xung đột giữa những người anh em Bolivia. Tôi khẩn cấp kêu gọi cần giải quyết mọi khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn”, ông nói.

Vì sao Tổng thống Bolivia từ chức sau gần 14 năm cầm quyền

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Tổng thống Bolivia từ chức trước sức ép biểu tình

Sau nhiều tuần biểu tình liên tiếp, Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 10/11 tuyên bố sẽ từ chức.

THẾ GIỚI 24H: Tổng thống, Phó Tổng thống Bolivia cùng từ chức

Ngày 10/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales và Phó Tổng thống nước này Alvaro Marcelo García Linera cùng tuyên bố từ chức theo đề nghị của quân đội và cảnh sát.

Người biểu tình chiếm giữ đài phát thành, truyền hình, đòi Tổng thống Bolivia từ chức

Người biểu tình ở Bolivia đã chiếm giữ đài phát thành và đài truyền hình nhà nước đòi Tổng thống Morales từ chức, trong khi cảnh sát một số thành phố gia nhập biểu tình. Ông Morales tuyên bố sẽ không từ chức, còn bộ trưởng quốc phòng nói không triển khai quân đội đàn áp cảnh sát.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng