Sau sự cố hạt nhân bí ẩn, Nga khẳng định vẫn đi trước Mỹ

TPO - Nga vừa nói rằng họ đang chiến thắng cuộc đua phát triển các loại vũ khí hạt nhân hiện đại, dù một sự cố tên lửa bí ẩn xảy ra tuần trước ở miền bắc nước này, khiến lượng phóng xạ tăng đột biến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ kỷ niệm của Hải quân hôm 29/7. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ kỷ niệm của Hải quân hôm 29/7. (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga Rosatom nói rằng sự cố ngày 8/8 xảy ra trong vụ thử tên lửa trên Biển Trắng, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Rosatom khẳng định sẽ tiếp tục phát triển các loại vũ khí mới, và ca ngợi những người đã thiệt mạng trong sự cố là anh hùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này nói trên Twitter rằng Mỹ đang “học được nhiều thứ” từ vụ nổ mà ông nói rằng đã xảy ra trong vụ thử tên lửa hành trình hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ năm ngoái.

Nga nói rằng tên lửa 9M730 Burevestnik (Storm Petrel) này có “tầm xa không giới hạn” và vượt qua được bất kỳ hệ thống phòng thủ nào. NATO gọi đó là tên lửa SSC-X-9 Skyfall. 

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Washington chưa chuẩn bị để khẳng định vào thời điểm này rằng đó có phải một vụ nổ hạt nhân hay không, nhưng tin rằng sự cố liên quan đến các nguyên tố phóng xạ.

Vị quan chức giấu tên nói rằng sự cố có thể là bước lùi đáng kể đối với chương trình phát triển vũ khí mới của Nga, dù vẫn chưa rõ nguyên nhân sự cố có phải do quá trình phóng hay không. 

Ông Trump viết trên Twitter rằng Mỹ có “công nghệ tương tự, thậm chí tiên tiến hơn”, và rằng người Nga đang lo lắng về chất lượng không khí ở khu vực thử nghiệm. Ông Trump nói điều này là “Không tốt!”

Khi được đề nghị bình luận hôm 13/8, điện Kremlin nói rằng không phải Mỹ đang ở tuyến đầu về phát triển vũ khí hạt nhân. 

“Tổng thống của chúng tôi nhiều lần khẳng định Nga đang phát triển trong lĩnh vực này với mức vượt xa đáng kể mức độ mà các nước khác có thể đạt được vào thời điểm này, và mức phát triển đó khá là độc nhất”, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trong bài phát biểu về chính sách quốc gia năm 2018, ông Putin tiết lộ về các loại vũ khí bất khả chiến bại, trong đó có loại tên lửa hành trình chạy bằng nhiên liệu hạt nhân, thiếu bị không người lái dưới nước chạy bằng nhiên liệu hạt nhân và vũ khí laser. 

Căng thẳng giữa Mátxcơva và Washington gia tăng sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu tháng này. Nga nói rằng họ lo ngại vì một hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng khác cũng sắp hết hạn.

Trong sự cố nói trên, một dấu hiệu cho thấy tình hình ở khu vực vừa xảy ra sự cố vẫn nghiêm trọng là việc các hãng tin Nga dẫn lời chính quyền khuyến cáo người dân làng Nyonoksa gần địa điểm thử tạm rời khỏi nơi sinh sống để chờ dọn dẹp. Khuyến cáo sau đó đã được rút lại.

Cơ quan dự báo thời tiết của Nga hôm 13/8 nói rằng mức độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk gần đó đã tăng 16 lần vào thứ 5 tuần trước. Những bác sĩ chữa cho các nạn nhân trọng vụ tai nạn đã được chuyển đến Mátxcơva để kiểm tra sức khoẻ, hãng tin Tass cho biết. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng