Sau trục xuất ngoại giao, Mỹ sẽ trừng phạt kinh tế Nga?

TP - Theo một số quan chức Mỹ, dự kiến ngày 6/4, một ngày sau khi hàng chục nhà ngoại giao Mỹ bị buộc phải rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Nga, Mỹ sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình họ lên xe buýt rời Mátxcơva về nước ngày 5/4. Ảnh: Getty images.
Các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình họ lên xe buýt rời Mátxcơva về nước ngày 5/4. Ảnh: Getty images.

Ngày 5/4 là hạn chót để 60 nhà ngoại giao Mỹ phải rời Nga nhằm đáp trả lại lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ tuần trước do liên quan vụ điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào kinh tế và tập trung vào các nhân vật chính trị hàng đầu có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Số lượng người bị trừng phạt chưa được tiết lộ, nhưng có nguồn tin cho rằng, danh sách gồm khoảng 5-6 người đã được Quốc hội Mỹ trình lên Tổng thống Donald Trump.

Tối 3/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sắp ra đi H.R. McMaster kêu gọi Mỹ có những biện pháp cứng rắn hơn để đáp trả lại Nga. Ông nói: “Chúng ta vẫn chưa áp đặt các biện pháp trả giá đầy đủ”. Lời nhận xét này được đưa ra ngay sau khi ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng “ không ai có biện pháp cứng rắn với Nga hơn tôi”. Giới chức Mỹ cho biết, Mỹ muốn nhằm vào các cá nhân bị đưa vào trong danh sách nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị có ảnh hưởng tại  Nga mà Bộ Tài chính Mỹ đã công bố hồi tháng 1. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp quan trọng trong lĩnh vực tình báo và quốc phòng của Nga.

Theo bà Liz Rosenberg, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nếu Mỹ có hành động đáp trả cứng rắn như vậy, nó sẽ xoa dịu phần nào sự tức giận của các thành viên Quốc hội và công chúng, những người đang trông đợi vào hành động giữa nhiệm kỳ của ông Trump để xem chính quyền này có tập trung vào giải quyết các mối đe dọa từ Nga hay không. Tính đến nay, hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị Mỹ, các nước EU và NATO trục xuất.

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá