Sau Trung Quốc, Nga bị tố cung cấp 'đường sống' cho Triều Tiên

TPO - Các tàu chở dầu của Nga đã chuyển nhiên liệu cho các tàu Triều Tiên một vài lần trong những tháng gần đây, đóng vai trò “cứu sinh” cho chính quyền Bình Nhưỡng vốn đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ). Thông tin này do 2 nguồn an ninh cấp cao ở Tây Âu tiết lộ.

Nga bị tố cung cấp dầu cho Triều Tiên.
Nga bị tố cung cấp dầu cho Triều Tiên.
Một nguồn tin an ninh giấu tên khẳng định với hãng tin Reuters rằng: “Ít nhất 3 lần chuyển sản phẩm hóa dầu đã xảy ra trên biển trong tháng 10 và 11. Những hoạt động này đều ‘vi phạm các lệnh trừng phạt’”.
Một nguồn tin an ninh nặc danh khác ngày 29/12 tiết lộ “không có bằng chứng nào cho thấy có sự hậu thuẫn của nhà nước Nga song các tàu này của Nga đã trao một đường sống cho người Triều Tiên”.
Nghi vấn đặt ra là liệu nhà nước Nga có hỗ trợ hoạt động chuyển nhiên liệu này hay không trong bối cảnh Nga – một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ – một tuần trước đã cùng các thành viên khác trong hội đồng này bỏ phiếu ủng hộ những lệnh trừng phạt mới cấm gần 90% lượng xăng xuất khẩu cho Triều Tiên.
Phản ứng trước thông tin trên, ông Yaroslav Guk – phó giám đốc của công ty sở hữu tàu chở dầu treo cờ Nga Vityaz mà các nguồn tin an ninh nói là đã tiến hành một vụ chuyển nhiên liệu trong tháng 10, đã bác bỏ mọi tiếp xúc với các tàu Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: “Hoàn toàn không, điều này rất nguy hiểm. Sẽ là điên rồ khi làm việc đó”.
Trước đó trong tuần, Trung Quốc cũng bị Mỹ tố cung cấp dầu cho Triều Tiên và Bắc Kinh đã kịch liệt bác bỏ mọi liên quan tới hoạt động này.

Theo Newsweek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá