Sau vụ giết tướng Iran, Mỹ thúc giục công dân lập tức rời Baghdad

TPO - Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm nay thúc giục tất cả công dân Mỹ lập tức rời khỏi Iraq, vài giờ sau khi lực lượng Mỹ tiến hành cuộc không kích để tiêu diệt một tư lệnh đầy quyền lực của Iran và chỉ huy lực lượng dân quân của Iraq.

Xe của lực lượng an ninh Iraq xếp hàng ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 1/1. (Ảnh: Reuters)
Xe của lực lượng an ninh Iraq xếp hàng ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 1/1. (Ảnh: Reuters)
“Do căng thẳng dâng cao ở Iraq và khu vực, Đại sứ quán Mỹ thúc giục các công dân Mỹ chú ý đến Cảnh báo đi lại trong tháng 1/2020 và rời khỏi Iraq ngay lập tức. Các công dân Mỹ nên đi bằng đường không nếu có thể, nếu không hãy sang nước khác bằng đường bộ”, thông báo của Đại sứ quán Mỹ viết. 
Sáng nay, Lầu Năm góc lên tiếng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo thực hiện cuộc không kích vào sân bay ở Baghdad, khiến tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Abu Mahdi al-Muhandis, và Tư lệnh lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.
Cuộc không kích được đánh giá là sẽ đẩy căng thẳng ở khu vực lên cao hơn. 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay nói rằng vụ ám sát này sẽ khiến Iran quyết liệt hơn trong nỗ lực chống lại Mỹ. Lực lượng vệ binh cách mạng Iran tuyên bố rằng các lực lượng chống Mỹ sẽ có hành động trả thù trên khắp thế giới Hồi giáo. 
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay nói rằng vụ ám sát sẽ làm tăng gấp đôi động lực chống lại Mỹ và Israel.
“Mọi kẻ thù nên biết rằng các chiến binh kháng chiến sẽ tiếp tục sứ mệnh với động lực tăng gấp đôi, và một chiến thắng quyết định đang chờ đợi các chiến binh trong cuộc thánh chiến này”, ông Khamenei nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình. Iran quyết định dành 3 ngày quốc tang để tưởng niệm tướng Soleimani. 
Ông Trump chưa đưa ra phát biểu nào nhưng đã đăng bức ảnh lá cờ Mỹ trên tài khoản Twitter. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng cuộc tấn công được thực hiện mà không hỏi ý kiến Quốc hội và không được chấp thuận sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran. 
Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi lên án vụ tấn công là vi phạm các điều kiện cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq và là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq, có thể dẫn đến chiến tranh. 
Tại Israel, chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu chưa có phản ứng gì về vụ tấn công. Nhưng đài phát thanh quân đội Israel cho biết quân đội nước này đang được đặt trong tình trạng báo động cao. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá