Sau vụ người Việt, Nhật cấm thuê thực tập nước ngoài dọn phóng xạ

TPO - Chính phủ Nhật ngày 16/3 thông báo cấm hoàn toàn việc sử dụng thực tập sinh người nước ngoài vào việc dọn dẹp các khu vực ô nhiễm phóng xạ.

Người thanh niên 24 người Việt nói rằng anh đang cảm thấy mắc kẹt sau khi vay khoản tiền lớn để sang Nhật nhưng sau đó mới phát hiện mình phải dọn dẹp trong khu vực ô nhiễm phóng xạ. (Ảnh: Asia.nikkei.com)
Người thanh niên 24 người Việt nói rằng anh đang cảm thấy mắc kẹt sau khi vay khoản tiền lớn để sang Nhật nhưng sau đó mới phát hiện mình phải dọn dẹp trong khu vực ô nhiễm phóng xạ. (Ảnh: Asia.nikkei.com)
Quyết định này được đưa ra sau khi một thực tập sinh người Việt gần đây tố cáo mình bị lừa vào làm việc trong các khu vực chịu ảnh hưởng của sự số rò rì phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của công ty điện lực Tokyo mà không được đơn vị tuyển dụng giải thích cụ thể về rủi ro.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Yoko Kamikawa hôm nay phát biểu tại một cuộc họp báo rằng công việc dọn dẹp khu vực vực ô nhiễm đi ngược lại mục đích của Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật, một chương trình được xây dựng để tạo cơ hội cho các lao động nước ngoài học kỹ năng ở Nhật Bản. 
Những công ty và tổ chức xin phép chính phủ duyệt các kế hoạch đào tạo sẽ phải nộp văn bản cam kết không sử dụng thực tập sinh vào công việc dọn dẹp phóng xạ. 
Bộ Tư pháp Nhật cho biết vẫn đang điều tra trường hợp một thanh niên 24 tuổi người Việt Nam sang Nhật theo chương trình đào tạo thực tập sinh nước ngoài nhưng tố cáo bị lừa làm công việc dọn dẹp khu vực ô nhiễm phóng xạ ở tỉnh Iwate. 
Trước đó, nhật báo Nikkei đưa tin công ty sử dụng lao động này phủ nhận cáo buộc vi phạm luật lao động, và rằng lao động người Việt này cũng được giao việc giống với các lao động người Nhật khác và công việc không gây rủi ro gì cho sức khỏe của các công nhân. 
Nhưng Liên đoàn lao động Zentoitsu tại Tokyo, đơn vị đại diện cho người lao động người Việt, nói rằng người này đáng ra được việc xây dựng các công trình công cộng, nhưng sau đó bị giao việc dọn dẹp có phơi nhiễm phóng xạ ở Fukushima. 
Sau đó, anh này phải làm việc tháo dỡ các tòa nhà bị khoanh vùng ở thị trấn Kawamata thuộc tỉnh Fukushima trước khi chính quyền bỏ lệnh hạn chế tiếp cận khu vực sơ tán do hàm lượng ô nhiễm phóng xạ cao. Người này nói rằng anh ta không được thông báo trước rằng sẽ phải làm việc dọn dẹp khu vực ô nhiễm sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng