Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên

TPO - Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ xem xét đề xuất ban hành luật Kiểm soát du lịch Triều Tiên sau cái chết thương tâm của nam sinh Mỹ từng bị Triều Tiên giam giữ Otto Warmbier.

Otto Warmbier trong phiên tòa tại Triều Tiên (ảnh phải) và khi trở về Mỹ trong tình trạng "hôn mê" (ảnh trái).
Otto Warmbier trong phiên tòa tại Triều Tiên (ảnh phải) và khi trở về Mỹ trong tình trạng "hôn mê" (ảnh trái).

Tờ CNN hôm qua, 28/6 đưa tin Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ xem xét đề xuất cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên du lịch vào đầu tháng 8 tới.

Dự luật “Kiểm soát du lịch Triều Tiên” được đề xuất bởi một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, dẫn đầu là nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff và nghị sĩ đảng Cộng hòa Joe Wilson.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] Điều gì đã xảy ra với Otto Warmbier ở Triều Tiên?

Nam sinh người Mỹ - Otto Warmbier khỏe mạnh khi đến Triều Tiên du lịch, rời Bình Nhưỡng sau 17 tháng trong tình trạng hôn mê và qua đời tại quê nhà ở Ohio (Mỹ).

Dự luật được đệ trình trước khi Otto Warmbier qua đời, có nội dung cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên du lịch mà không có sự cho phép của chính phủ. Ngoài ra, dự luật có thể sẽ không áp dụng đối với các công dân Mỹ đến Triều Tiên để đoàn tụ gia đình hoặc cứu trợ nhân đạo.

Nghị sĩ Wilson nhấn mạnh hiện vẫn còn 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên, và ít nhất 17 người khác đã bị bắt giữ trong thập kỷ qua.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với dự luật này. Phát biểu trên CNN, ông Royce cho biết: “Các website du lịch thường đưa ra lời bảo đảm rằng công dân Mỹ có thể để Triều Tiên trong tình trạng được an toàn, được bảo vệ. Nhưng thực tế, rất nhiều khách du lịch đến Triều Tiên rơi vào cảnh bị nước này lợi dụng làm “món đồ” để thương lượng.”

Động thái này của Mỹ được đưa ra sau cái chết thương tâm của nam sinh Mỹ từng bị Triều Tiên giam giữ Otto Warmbier.

Đầu năm 2016, Otto Warmbier và 19 người khác tham gia tour du lịch Triều Tiên kéo dài 5 ngày to công ty du lịch Young Pioneer (có trụ sở tại Trung Quốc) tổ chức. Chuyến đi của Otto được gọi là “Tour du lịch năm mới”.

Theo kế hoạch, Otto sẽ lên máy bay trở lại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 2/1/2016, sau đó tham gia tour tham quan kéo dài 10 ngày tại Hong Kong và Singapore, được tài trợ bởi Đại học Virginia. Tuy nhiên, khi chưa kịp xuất cảnh khỏi Triều Tiên, Otto đã bị bắt ngay tại sân bay Sunan (Bình Nhưỡng).

Ba tuần sau đó, truyền thông thế giới đưa tin Otto Warmbier bị bắt vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại khách sạn quốc tế Yanggakdo. Nam sinh bị cáo buộc “chống phá nhà nước Triều Tiên dưới sự điều khiển của chính phủ Mỹ”. Đến tháng 3/2016, Otto chính thức bị tòa kết án 15 năm tù khổ sai.

Sau khoảng 17 tháng bị giam giữ, hôm 13/6, Bình Nhưỡng phóng thích Otto Warmbier trong tình trạng sống thực vật vì tổn thương não nghiêm trọng. Ngày 19/6, Otto qua đời tại bệnh viện.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên - ảnh 2

Ngàn người tiễn đưa nam sinh tử vong sau khi bị Triều Tiên giam giữ

Hôm qua, 22/6, tang lễ của Otto Warmbier đã diễn ra tại trường trung học Wyoming, thành phố Ohio (Mỹ). Otto là nam sinh Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ và tử vong sau khi được phóng thích sớm từ Bĩnh Nhưỡng trong tình trạng hôn mê.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên - ảnh 3

Diễn văn tốt nghiệp khiến bạn học xúc động của Warmbier

Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học của Otto Warmbier vẫn được nhiều bạn bè nhớ đến vì sự giản dị, hài hước nhưng cũng rất nhân văn.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên - ảnh 4

Cái chết của Warmbier: Cánh cửa đối thoại Mỹ - Triều hẹp dần

Cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier khiến cho trao đổi ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vốn gặp nhiều sóng gió, nay lại càng gian nan. Sự kiện này đã làm dấy lên những hoài nghi về khả năng đối thoại Mỹ-Triều thời gian tới.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên - ảnh 5

Gia đình từ chối cho khám nghiệm tử thi Otto Warmbier

Cơ quan điều tra bang Ohio (Mỹ) cho biết đã thực hiện một cuộc khám nghiệm bên ngoài, thay vì khám nghiệm tử thi toàn diện trên thi thể của Otto Warmbier theo ý nguyện của gia đình.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên - ảnh 6

Trước khi bị bắt, nam sinh Otto Warmbier làm gì ở Triều Tiên?

Đầu năm 2016, Otto Warmbier và 19 người khác tham gia tour du lịch Triều Tiên kéo dài 5 ngày. Tại đây, Warmbier được đến thăm khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá