Sau vụ Panama, thế giới tiếp tục chấn động vì hồ sơ Paradise

TPO - Tiếp nối vụ công bố hồ sơ Panama gây chấn động thế giới năm 2016, tờ Süddeutsche Zeitung của Đức tiếp tục công bố những thông tin rò rỉ về hồ sơ Paradise, ám chỉ “thiên đường thuế” giúp người giàu giấu tiền trong hơn 6 thập kỷ tới năm 2014.

Ảnh: Revealnews
Ảnh: Revealnews

Theo Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Hồ sơ Paradise gồm 13,4 triệu tài liệu về các nhà cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, theo đó phơi bày những lợi ích và hoạt động ở nước ngoài của các chính trị gia, lãnh đạo thế giới và những người nổi tiếng cũng như những chuyên gia thuế của hơn 100 tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Apple, Nike và Uber.

Hơn một nửa số tài liệu trên liên quan tới các thỏa thuận cho vay, các báo cáo tài chính, thư điện tử, chứng thư ủy thác và các thủ tục giấy tờ khác của công ty luật chuyên về dịch vụ pháp lý ở nước ngoài Appleby có trụ sở tại quần đảo Cayman và Bermuda.

Ngoài ra, hồ sơ Paradise còn tiết lộ khoảng 500.000 tài liệu về Asiaciti có trụ sở ở Singapore cùng 6 triệu tài liệu về cơ quan đăng ký được vận hành bởi chính phủ của các “thiên đường thuế” như Bermuda, quần đảo Cayman, quần đảo Cook, Lebanon, Malta, Dominica...

Hồ sơ Paradise còn công bố những bí mật đáng chú ý khác bao gồm các khoản đầu tư cho Facebook và Twitter liên quan tới các công ty thuộc sở hữu của Chính phủ Nga, khoản đầu tư của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vào một công ty vận tải biển…

Lý do các cá nhân, thực thể chọn quần đảo Cayman và Bermuda làm “thiên đường thuế” là vì Bermuda tính thuế suất thuế doanh nghiệp và 0% cũng như không có thuế suất thuế thu nhập cá nhân; Cayman là một lãnh thổ nước ngoài của Anh và có luật cho phép các công ty nước ngoài được thành lập và giữ lại tài sản mà không phải đóng thuế.

Hồ sơ Paradise được đánh giá là một trong 5 vụ rò rỉ dữ liệu tài chính lớn của 4 năm gần đây. Năm 2016, hồ sơ Panama có khối lượng dữ liệu lớn hơn nhưng quy mô thông tin của hồ sơ Paradise cũng như nội dung về mánh khóe tinh vi được lật tẩy trong hồ sơ này là việc chưa từng có.

Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama

Hàng ngàn người đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Valletta, Malta, vào hôm Chủ nhật (22/10) để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của nữ nhà báo điều tra nổi tiếng, được biết đến vì phơi bày vấn nạn tham nhũng của nhà nước – gồm cả hồ sơ Panama, trong vụ đánh bom xe vào tuần trước.

FBI vào cuộc điều tra vụ nữ nhà báo hồ sơ Panama bị sát hại

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ phối hợp cùng cảnh sát điều tra vụ Daphne Caruana Galizia, nữ nhà báo điều tra nổi tiếng ở Malta, bị sát hại trên xe riêng.

Nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại

Nữ nhà báo điều tra hồ sơ Panama gây chấn động thế giới năm ngoái bị sát hại trên xe riêng.

Tổng cục Thuế phát hiện hơn 30 đơn vị “có liên quan“ vụ hồ sơ Panama

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) trao đổi với báo chí ngày 15/6 cho biết, từ 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài có liên quan tới các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam, Tổng cục Thuế cho biết đã phát hiện hơn 30 đơn vị có liên quan.

Hồ sơ Panama và hai đoản khúc

Chuyện nóng bỏng trong tuần qua -  một số tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong “Hồ sơ Panama” đang khiến nhiều người dân bình thường phải tâm tư, bởi có vẻ xã hội chúng ta còn có nhiều sự thiếu minh bạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng