Sau Ý, đến lượt Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số người chết do COVID-19

TPO - Tây Ban Nha vừa ghi nhận 738 ca tử vong vì COVID-19 chỉ sau một đêm, nâng tổng số người chết vì căn bệnh này vượt qua cả Trung Quốc.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn tại một nhà dưỡng lão ở Madrid ngày 23/3. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn tại một nhà dưỡng lão ở Madrid ngày 23/3. (Ảnh: Reuters)

Với tổng số 3.434 ca tử vong, Tây Ban Nha trở thành nước có nhiều người chết vì COVID-19 thứ hai thế giới. Ýđến nay có tổng số 6.820, còn Trung Quốc có hơn 3.200 người chết vì bệnh này. 

Lượng người chết tăng đột biến khiến thủ đô Madrid phải biến một sân trượt băng thành nhà xác tạm thời. Vài chục người qua đời trong các trại dưỡng lão quá tải trên khắp cả nước.

COVID-19: Tây Ban Nha biến sân băng thành nhà xác

Một sân trượt băng ở thủ đô Madrid đã được sử dụng để làm nhà chứa thi thể bệnh nhân COVID-19, trước sự bùng phát nhanh chóng của đại dịch.

Trong bối cảnh số lượng y bác sĩ nhiễm COVID-19 lên đến hàng ngàn, nhiều nhân viên y tế Tây Ban Nha vừa nộp đơn kiện chính phủ vì tình trạng thiếu các đồ bảo hộ y tế như khẩu trang, nước diệt khuẩn và găng tay.

Quân đội Tây Ban Nha đã đề nghị NATO cung cấp máy thở, thiết bị bảo hộ và dụng cụ xét nghiệm, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Tây Ban Nha, ông Miguel Villarroya, cho biết ngày 25/3.

Tây Ban Nha đã bước sang ngày thứ 11 của đợt phong toả kéo dài 15 ngày, nhưng dự kiến sẽ kéo dài đến 30 ngày. Các trường học, quán bar, nhà hàng và hầu hết cửa hàng đã phải đóng cửa. Các sự kiện tập trung đông người bị cấm. Người dân bắt buộc phải ở trong nhà.

“Chúng ta đã làm được việc giảm gần như hoàn toàn tiếp xúc xã hội”, Trưởng ban chỉ đạo đối phó tình huống khẩn cấp y tế, ông Fernando Simon, khẳng định tại cuộc họp báo ngày 25/3. Ông cho rằng nước này đã sắp lên đến đỉnh dịch. 

Số ca nhiễm COVID-19 ở nước này tăng thêm 1/5 lên tổng số 47.610, tính đến ngày 25/3. 

Tại Madrid, giới chức bắt đầu tiến hành xét nghiệm diện rộng trong sân của một công viên.

Ngoài những thiệt hại về y tế, tình trạng phong toả đang giáng một đòn mạnh lên nền kinh tế Tây Ban Nha khi hàng chục ngàn người mất việc vì các ngành bán lẻ, du lịch và chế tạo đều đang dừng hoạt động.

Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha ngày 25/3 cho biết nền kinh tế nước này bị gián đoạn nghiêm trọng kể từ đầu tháng 3 vì suy giảm mạnh trong chi tiêu của người dân. 

Lãnh đạo 9 nước EU, trong đó có Tây Ban Nha, Pháp và Ý, vừa kêu gọi khối này đồng ý triển khai “công cụ nợ chung” để huy động quỹ hỗ trợ ngành y tế chống dịch, cũng như các nền kinh tế nói chung.

Hội chợ, sân bóng trên toàn cầu ‘hóa’ bệnh viện dã chiến chống COVID-19

Một tòa nhà đã ngừng hoạt động ở Laer (Đức), một làng thể thao ở Jakarta (Indonesia), một tàu du lịch ở Genoa (Italy), một hội chợ ở Belgrade (Serbia)... Tất cả các công trình này đều đã được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Phẫn nộ việc bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ COVID-19

Ấn Độ bắt đầu thời gian phong toả 21 ngày từ hôm 24/3, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ hứng một làn sóng lây nhiễm nếu các bước đi quyết liệt không được áp dụng để ngăn chặn.

Linh mục Italy qua đời vì nhường máy thở cho bệnh nhân COVID-19

Linh mục Giuseppe Berardelli, 72 tuổi, một bệnh nhân nhiễm COVID-19-19 đã qua đời vì nhường chiếc máy thở của mình cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Ông Trump lặng lẽ nhờ đồng minh giúp đối phó khủng hoảng COVID-19

Mỹ đã liên hệ với Hàn Quốc và các nước khác để đề nghị giúp cung cấp đồ dùng, thiết bị y tế cần cho đối phó đại dịch COVID-19. Bước đi này trái ngược với những gì ông Trump từng nói là sản xuất trong nước cũng đủ để đối phó với khủng hoảng.

Mátxcơva trước nguy cơ không kiểm soát được dịch COVID-19

Thị trưởng Mátxcơva vừa báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng số ca nhiễm virus corona ở thủ đô nước này vượt xa con số chính thức. Ông Putin vừa được trông thấy trong trang phục bảo hộ kín mít khi đến thăm một bệnh viện.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng