Saudi Arabia trợ giúp 100 triệu USD cho Syria

TPO - Ngày 16/8, nhà nước Saudi Arabia tuyên bố sẽ đóng góp 100 triệu USD để giúp ổn định các bộ phận của Syria không còn bị các phiến quân chiếm đóng.

 Trại tị nạn cho người Syria tại Idlib. Ảnh: REUTERS
Trại tị nạn cho người Syria tại Idlib. Ảnh: REUTERS

Hoa Kỳ rất hoan nghênh sự đóng góp này, trong bối cảnh chính quyền Trump có khả năng sẽ cắt giảm viện trợ nước ngoài vào Syria.

"Sự đóng góp đáng kể này là rất quan trọng để ổn định và nỗ lực phục hồi sớm và đến vào một thời điểm quan trọng trong chiến dịch," Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Syria kêu gọi các đối tác và các đồng minh của Hoa Kỳ "chia sẻ nỗ lực của họ nhằm giúp mang lại sự ổn định và an ninh hơn cho khu vực."

Lãnh thổ Nhà nước Hồi giáo giảm xuống còn 400 dặm vuông (1.000 km vuông) ở Syria và gần 150.000 người đã quay trở lại thành phố Raqqa sau khi nhóm phiến quân chạy trốn.

"Lập trình ổn định và phục hồi sớm là rất quan trọng để đảm bảo ISIS không thể tái hợp và sử dụng Syria làm cơ sở để đe dọa người dân trong khu vực hoặc các cuộc tấn công âm mưu chống lại cộng đồng quốc tế", tuyên bố nói.

Sự đóng góp của Saudi Arabia được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách để giảm chi tiêu viện trợ nước ngoài, bao gồm kinh phí cho các chương trình ở Syria, Bờ Tây và Gaza.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng