DMCA.com Protection Status

Siết chặt an ninh lễ nhậm chức của ông Biden: Binh sĩ nhiều hơn khán giả

TPO - Thủ đô Washington của Mỹ đang tiến hành hàng loạt biện pháp thắt chặt an ninh trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Binh sĩ tại Điện Capitol ngày 14/1. Ảnh: AP
Binh sĩ tại Điện Capitol ngày 14/1. Ảnh: AP

Cơ quan mật vụ chỉ đạo kế hoạch an ninh

Lễ nhậm chức của Tổng thống được chỉ định là sự kiện an ninh đặc biệt cấp quốc gia (NSSE).

Với một sự kiện loại này, Sở Mật vụ sẽ là cơ quan liên bang hàng đầu chịu trách nhiệm điều phối an ninh.

Matt Miller - một quan chức Sở Mật vụ cho biết thành phố đã gia hạn các chỉ thị đặc biệt về an ninh từ ngày 13/1 đến ngày 21/1, một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Cơ quan này cũng kêu gọi lực lượng tiếp viện, bao gồm 25.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia để hỗ trợ bảo vệ khu vực trung tâm thành phố,

Ngoài cảnh sát Capitol, hàng nghìn sĩ quan an ninh từ các bang khác nhau và hàng trăm đặc vụ FBI dự kiến sẽ có mặt để hỗ trợ.

Trong khi đó, cơ quan Quản lý Khẩn cấp liên bang đã triển khai lực lượng tới Washington và các khu vực lân cận ở Maryland và Virginia.

Xe cấp cứu sẽ được bố trí gần Điện Capitol, thực phẩm và nước sạch cũng sẽ được đưa đến gần khu hành chính hơn nếu cần.

Trong khi số binh sĩ có mặt tại thủ đô Washington dự kiến sẽ lên tới hàng chục ngàn người, thì quy mô khán giả tham gia lễ nhậm chức của ông Biden sẽ chỉ gói gọn trong khoảng 2.000 đến 3.000 người, ít hơn nhiều so với con số khoảng 200.000 người ở những lễ nhậm chức trước đó.
Trong số các khách mời, có khoảng 200 khách VIP - bao gồm gia đình của tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử, cũng như lãnh đạo quốc hội, lãnh đạo các bang...

Mối đe dọa kép: COVID-19 và những kẻ cực đoan

Lễ nhậm chức thứ 59 trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với những trở ngại chưa từng có, bao gồm đại dịch COVID-19 và mối đe dọa an ninh sau cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Ủy ban Nhậm chức của ông Biden đã khuyến khích người dân ăn mừng tại nhà, đồng thời tổ chức các sự kiện ảo để người dân có thể hòa mình vào không khí ở thủ đô Washington.

Siết chặt an ninh lễ nhậm chức của ông Biden: Binh sĩ nhiều hơn khán giả - ảnh 1  Ông Joe Biden hoàn thành 2 mũi tiêm vắc-xin COVID-19 trước lễ nhậm chức. Ảnh: AP

FBI cảnh báo đã phát hiện mối đe dọa từ những người biểu tình có ý định xúi giục “một cuộc chiến” ở Washington.

Các quan chức thành phố đang dựng hàng rào khắp trung tâm thành phố, bao gồm khu vực Nhà Trắng, công viên quốc gia và Điện Capitol. Để đi qua hàng rào an ninh này, mọi người sẽ cần cung cấp bằng chứng về mục đích của mình.

Công viên National Mall sẽ đóng cửa cho đến khi lễ nhậm chức kết thúc. Và việc cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình đã tạm thời bị đình chỉ ngoại trừ 2 khu vực được chỉ định là Đài tưởng niệm Hải quân và Công viên John Marshall. Hai khu vực này sẽ chứa khoảng 100 người biểu tình vào ngày diễn ra sự kiện.

Đóng cửa ga tàu điện ngầm

Thị trưởng Washington - Muriel Bowser thông báo rằng hệ thống tàu điện ngầm đã cho đóng cửa 13 nhà ga và 4 cây cầu chính.

Các tuyến vận tải, bao gồm cả xe lửa và xe buýt, sẽ bị đình chỉ, hàng loạt đường phố trong và xung quanh Điện Capitol sẽ bị đóng cửa.

Ngoài Washington, tòa nhà hành chính ở thủ phủ các bang trên khắp cả nước cũng sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra bạo lực.

Hàng chục lãnh đạo bang đã yêu cầu kích hoạt lực lượng Vệ binh quốc gia để hỗ trợ lực lượng an ninh khoảng vài ngày trước khi hai Tổng thống chuyển giao quyền lực.

FBI điều tra số tiền từ nước ngoài chuyển cho nhóm bạo loạn Điện Capitol

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện đang điều tra khả năng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 được tài trợ bởi tổ chức hoặc cá nhân từ nước ngoài.

Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden

Nhóm hàng nghìn người di cư được cho là đang đi bộ về phía biên giới Mexico-Mỹ, với niềm hi vọng về những chính sách nhập cư thân thiện hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tuần tới.

Ông Biden sẽ công bố loạt chính sách trái ngược với ông Trump trong ngày đầu nhậm chức

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có ngày làm việc đầu tiên cực kì bận rộn, với việc công bố hàng loạt các thay đổi chính sách về nhà ở, khoản vay cho sinh viên, biến đổi khí hậu và nhập cư.

Theo Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng