'Siêu bão' Hikka tàn phá Ấn Độ, gần 150 người thiệt mạng

TPO - Cơn bão Hikka được đánh giá là cơn bão lốc xoáy lớn nhất đổ bộ vào Ấn Độ trong 25 năm trở lại đây và đã tạo ra lượng mưa kỷ lục gây ngập lụt trên diện rộng, làm chết gần 150 người trên cả nước.

Cơn bão đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở Ấn Độ. Ảnh cắt clip
Cơn bão đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở Ấn Độ. Ảnh cắt clip
Năm ngày mưa lớn ở Ấn Độ đã khiến ít nhất 148 người thiệt mạng, vì những cơn mưa gió mùa kỷ lục tạo ra lũ lụt tồi tệ nhất mà nước này đã chứng kiến trong nhiều thập kỷ.

Trong đó, 111 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở bang Uttar Pradesh, một phần là chết đuối, một phần thiệt mạng do các tòa nhà sụp đổ. Số người chết tiếp tục tăng khi những cơn mưa kéo dài.

Những gói thực phẩm được phân phối bằng máy bay trực thăng trong khu vực Rajendra nagar của Patna.

Tại thành phố Patna, khoảng 4.000 người đã được giải cứu khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ngày 30/9, Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ (NDRF) cho biết.

Năm đội cứu hộ hiện đang tiến hành các nhiệm vụ tìm kiếm trong thành phố, nơi nhà cửa, trường học, bệnh viện và đường sá vẫn chìm trong vùng nước sâu đến đầu gối.
Một cảnh quay trong bệnh viện chính phủ lớn thứ hai ở Patna, nước ngập đến ngang giường người bệnh.

Khoảng 900 tù nhân ở Ballia, một quận thuộc bang Uttar Pradesh, đã phải chuyển đến các cơ sở khác từ nhà tù quận, nằm gần sông Hằng, do lũ lụt nghiêm trọng.

 
Lũ lụt gây ra nhiều hệ lụy, đáng chú ý là cá sấu theo dòng nước bò vào khu dân cư ở Patna khiến nhiều người hoảng sợ. Trong video các cơ quan chức năng đang cố gắng loại bỏ một con cá sấu lớn khỏi khu dân cư

Ngày 30/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông đã phối hợp với Bộ trưởng của bang Bihar, Nitish Kumar để sẵn sàng cung cấp cho khu vực bất kỳ sự giúp đỡ nào cần thiết.

Lãnh đạo đảng đối lập của Quốc hội Ấn Độ, ông Rahul Gandhi, cũng đã cân nhắc trên Twitter, kêu gọi các thành viên trong đảng tham gia ngay lập tức tham gia công tác cứu trợ và cứu hộ.

Cơn bão hiện đang đi về phía tây về phía Oman và dự kiến sẽ rút khỏi Ấn Độ vào tuần tới, IMD cho biết, tuy nhiên Gujarat, cũng như một phần của Rajasthan, Madhya Pradesh và các khu vực khác sẽ tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới đến.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá