Siêu bão Tembin cướp đi sinh mạng hàng trăm người dân Philippines

TPO - Cơn bão nhiệt đới Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao, miền Nam nước này từ ngày 22/12 vừa qua, gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người dân, làm hàng trăm người mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa.

Ảnh: PhilStar
Ảnh: PhilStar

Cơ quan cứu trợ thiên tai quốc gia Philippines cho biết, phần lớn số nạn nhân dường như đã bỏ qua lời khuyến cáo của giới chức phải di chuyển tới nơi an toàn.

Cảnh sát và các quan chức cứu hộ thiên tai dự báo, số người chết sẽ tăng cao vì hiện có hơn 160 người bị mất tích và khoảng 70.000 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Binh lính và cảnh sát đã phối hợp với nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên nhằm tìm kiếm các nạn nhân, dọn rác và khôi phục mạng lưới điện lực và liên lạc.

Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão này là làng Dalama. Ngôi làng trên núi này như bị xóa sổ khi trên 100 nhà dân bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng chức năng Philippines tiếp tục kêu gọi người dân sơ tán phòng tránh bão.

Bão Tembin cũng khiến hơn 20 chuyến bay tại sân bay quốc tế ở thủ đô Manila bị hủy bỏ, chủ yếu là các chuyến bay nội địa với các khu vực bị ảnh hưởng. Theo giới chức cảng vụ Philippines, hơn 6.000 hành khách đã bị mắc kẹt tại nhiều cảng hàng không trên cả nước.

Philippines bị tàn phá bởi khoảng 20 trận bão mỗi năm và những cảnh báo thường xuyên được ban hành, nhưng mức độ tàn phá nghiêm trọng của bão Tembin ở đảo Mindanao đã gây bất ngờ cho nước này.

Siêu bão Tembin - ảnh 1

Bão số 16 - Tembin uy hiếp Nam Bộ

Khoảng 9h ngày 25/12, ở các huyện ven biển Sóc Trăng bắt đầu có mưa lớn. Lúc này công tác di dời người dân vùng ảnh hưởng vào nơi an toàn trở nên quyết liệt.

Siêu bão Tembin - ảnh 2

Bão Tembin quét qua Trường Sa, nhiều tài sản hư hỏng

Đến rạng sáng nay (25/12), bão số 16 (Tembin) đã vượt qua khỏi quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Khắp nơi cây cối gãy đổ, nhiều tài sản bị hư hỏng, riêng con người được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Siêu bão Tembin - ảnh 3

Sáng nay, TPHCM có mưa kèm theo gió do ảnh hưởng bão Tembin

Sáng sớm 25/12, tại TPHCM đã mù mịt mây kèm theo mưa và gió nhẹ từ ảnh hưởng cơn bão Tembin (bão số 16).

Siêu bão Tembin - ảnh 4

Bão Tembin cấp thảm họa: Dốc toàn lực ứng phó

“Chúng ta lưu ý rằng, cơn bão Linda năm 1997 gây tới 3.000 người chết, mất tích. Đây là bài học kinh nghiệm đau xót. Tôi đề nghị các địa phương, các đơn vị chức năng, không được chủ quan, coi thường tính mạng của người dân”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương ứng phó với bão Tembin (bão số 16).

Siêu bão Tembin - ảnh 5

Bão Tembin đổ bộ vào Nam Bộ với cấp thảm hoạ

Bão Tembin là cơn bão rất phức tạp, nếu giữ cấp 10-11 hoặc đạt cấp 12 khi đổ bộ thì sẽ là cơn bão mạnh nhất vào Nam Bộ với cấp thảm họa, mạnh hơn bão Linda lịch sử năm 1997.

Siêu bão Tembin - ảnh 6

Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu đổ xô đi xúc cát chống bão Tembin

Người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dùng xe máy, xe cày chở cát về đổ vào bao tải đặt trên mái nhà tránh bị bão Tembin thổi bay.

Theo 9news

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá