Singapore cam kết thúc đẩy COC

TP - Chiều 27/11 tại Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Trưng bày các tư liệu, bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Hungary. (Ảnh : Trần Quang Vinh/TTXVN)
Trưng bày các tư liệu, bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Hungary. (Ảnh : Trần Quang Vinh/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore nói riêng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, cũng như các cấp; đồng thời, tăng cường hơn giao lưu nhân dân và phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước những năm qua không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương những năm gần đây đạt gần 10 tỷ USD.

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ USD. Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, du lịch, lao động ngày càng mở rộng và phát triển.

Nhấn mạnh vừa qua Việt Nam và Singapore phối hợp, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam ủng hộ và sẽ tích cực phối hợp để Singapore hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường tích cực của Singapore về vấn đề này thời gian qua; tin tưởng Singapore với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2018 tiếp tục có tiếng nói tích cực trong vấn đề biển Đông, thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018,  Singapore sẽ làm hết sức có thể để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng COC. Singapore sẽ bám sát việc thực hiện lộ trình và xây dựng nội hàm COC. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, để giải quyết được vấn đề này, cần sự đồng thuận của các nước ASEAN và hiện là thời điểm tốt để khởi động đàm phán COC.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng