Singapore cắt đứt giao dịch thương mại với Triều Tiên

TPO - Singapore mới đây công bố dừng tất cả các giao dịch thương mại với Triều Tiên nhằm tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với hành động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Trong thông tư gửi các thương nhân ngày 7/11 và có hiệu lực từ ngày 8/11, Hải quan Singapore công bố lệnh cấm mọi loại hàng hóa giao dịch thương mại được nhập khẩu từ Triều Tiên, hoặc xuất khẩu đi Triều Tiên qua Singapore.

Trong các giao dịch phi thương mại, lệnh cấm sẽ chỉ áp dụng với những loại hàng hóa bị liệt kê trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, thương nhân vẫn sẽ phải nộp đơn xin giấy phép hải quan ít nhất ba ngày trước khi lô hàng phi thương mại được chuyển đến từ Triều Tiên hoặc chuyển đi Triều Tiên thông qua Singapore.

Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên

Song Tao – đặc phái viên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Triều Tiên trong tuần này.

Bất cứ đối tượng nào vi phạm thông tư lần đầu sẽ phải chịu số tiền phạt lên tới 100.000 đô la Singapore, hoặc số tiền bằng ba lần giá trị hàng hóa, hoặc hai năm tù.

Phạt tiền tối đa 200.000 đô la Singapore, hoặc bốn lần giá trị hàng hóa, hoặc ba năm tù giam đối với các đối tượng vi phạm thông tư lần thứ hai.

Tính đến năm 2016, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Triều Tiên với kim ngạch thương mại song phương 12,99 triệu USD.

Singapore, một thương cảng tự do, đã bị nghi là nơi “ẩn náu” của Triều Tiên để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trên thực tế, hai công ty Singapore đã bị đưa vào danh sách cấm vận của Kho bạc Mỹ hồi tháng Tám vì tham gia môi giới thỏa thuận dầu bất hợp pháp giữa Nga và Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng