Sinh nhật lần thứ 15 trong hang tối

TP - Prajak Sutham, một trong các nạn nhân, tròn 15 tuổi vào 1/7, ngày các thợ lặn người Anh tìm thấy cậu và các bạn trong hang Tham Luang.

Huấn luyện viên và hai thành viên đội bóng (Thai Navy).
Huấn luyện viên và hai thành viên đội bóng (Thai Navy).

Cô ruột của Prajak nói với phóng viên, cô chưa chuẩn bị gì cho sinh nhật của cháu, nhưng đang rất vui sướng khi nghĩ đến cảnh được gặp lại Prajak.

Ðể tiếp cận nơi Prajak Sutham và các bạn đang trú ngụ, đội cứu hộ phải lặn, đi bộ trong hang tối 6 giờ. Nơi các nạn nhân ở cách cửa hang 4km. Trong những ngày qua, thợ lặn chuyên nghiệp đã hướng dẫn các cậu bé kỹ thuật lặn với bình khí. Và mặc dù thể lực không được tốt, lại ít kinh nghiệm, các nạn nhân buộc phải trở về với hành trình lặn trong hang đầy bất trắc, vì không còn cách nào khác và mùa mưa đã tới.

Trong thời gian vài ngày vừa rồi, HLV đội “Lợn hoang”, Akkapol Chanthawong (25 tuổi), đã viết thư xin lỗi gửi tới cha mẹ 12 em nhỏ.

Tanawat Viboonrungruang, bố của cầu thủ Chanin Viboonrungruang, nói gia đình ông không trách móc gì HLV Akkapol. “Chúng tôi không muốn cậu ấy tự dằn vặt mình. Chúng tôi hiểu đó là tai nạn, thiên tai dạng đó vẫn thường xảy ra trong mùa mưa”, ông Tanawat nói.

Ông và bố mẹ của các cậu bé đã được thông báo về dự kiến những gì sẽ diễn ra trong hang. Các nhà cứu hộ tự tin rằng các cậu thiếu niên có đủ sức khỏe để vượt qua cuộc hành trình kéo dài nhiều giờ trong hang tối. Kể từ khi được tìm thấy vào ngày 2/7, các cậu bé được ăn thức ăn tổng hợp dạng gel để nhanh chóng hồi phục.

Nồng độ  ô xy trong không khí tại khu vực các em trú ẩn đã giảm mạnh, nhưng các nhân viên cứu hộ đã bố trí trên đường trở ra nhiều bình ô xy để dùng tới khi cần thiết. Dự kiến thời gian trở ra là 9 giờ tối (giờ địa phương). “Họ sẽ lần lượt ra ngoài. Mỗi em nhỏ sẽ được hai nhân viên cứu hộ đi kèm, tỉnh trưởng Chiang  Rai Narongsak Osotthanakorn nói.

Vốn đã yếu đi trong suốt hai tuần ở trong hang tối, các cậu bé chắc chắn sẽ kiệt sức khi ra đến cửa hang. Chính vì thế, ngay tại đây, người ta đã cho dựng lên các lều dã chiến phục vụ hồi sức, cấp cứu.

Quan chức Thái Lan nói con đường dẫn đến bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh bị cấm từ 3 giờ chiều Chủ nhật, chỉ dành riêng cho xe cứu thương. Trong khi các đội tiến hành phần việc của mình, nước vẫn được bơm liên tục ra khỏi hang Tham Luang. Nhiều đoạn hang đã có thể đi bộ được, theo lời ông tỉnh trưởng.

Theo Bangkok Post, các cậu bé không có kinh nghiệm lặn và một số còn thậm chí chưa hề biết bơi. Các em phải gấp rút học các kỹ thuật bơi lặn để có thể có cơ hội nhìn thấy mặt trời, sau khi vượt qua nhiều đoạn hầm hoàn toàn ngập nước, thứ nước “đục như cà phê sữa”, lời một thợ lặn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá