Sợ máy bay rơi tự do, Hy Lạp quyết nâng cấp 'rắn hổ lục' F-16

TPO - Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Hy Lạp mới đây đã phê duyệt kế hoạch nâng cấp 85 chiếc tiêm kích F-16 với chi phí dự kiến 1,2 tỷ euro.

Sợ máy bay rơi tự do, Hy Lạp quyết nâng cấp 'rắn hổ lục' F-16

Một nguồn thạo tin quốc phòng Hy Lạp cho biết trong số 85 chiếc F-16 cần được nâng cấp, 3 chiếc sẽ được gửi đến Mỹ, số còn lại sẽ được cải tạo tại Hy Lạp.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras lần đầu tiết lộ về kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu. Kế hoạch đã gây không ít tranh cãi về việc chính phủ Hy Lạp có đảm đương nổi chi phí nâng cấp trong bối cảnh khủng hoảng nợ sâu.

Ông Tsipras nói rằng một số máy bay chiến đấu F-16 của Hy Lạp đã được sản xuất vào năm 1989. Nếu không nhanh chóng nâng cấp, có thể "rơi tự do"  khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Theo AFP, máy bay chiến đấu của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xảy ra đụng độ trên vùng biển Aegean. Đầu tháng trước, một chiếc Mirage 2000-5 của Hy Lạp trên đường thực hiện nhiệm vụ trở về đã bị rơi xuống biển khiến phi công thiệt mạng.

Căng thẳng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân chính khiến chi phí quốc phòng của Hy Lạp chiếm khoảng 2% GDP, cao hơn mức bình quân của các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Sau khi cuộc khủng hoảng nợ nổ ra, Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã ký ba vòng thỏa thuận cứu trợ.

Jean-Claude Juncker, chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết sau 8 năm thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, tăng trưởng kinh tế của Hy Lạp đã có bước hồi phục, tháng 8 tới đây sẽ kết thúc gói cứu trợ cuối cùng.

Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá