Sự kiện: COVID-19

Số người nhiễm nCoV ngoài Trung Quốc có thể sẽ tăng vọt

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Số người chết vì virus corona mới (nCoV) đã vượt qua đại dịch Sars sau khi giới chức Trung Quốc báo cáo thêm 97 trường hợp tử vong trong ngày 9/2. Đây cũng là số người chết nhiều nhất tính theo ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Khử trùng trên một tuyến tàu điện ngầm ở Nam Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)
Khử trùng trên một tuyến tàu điện ngầm ở Nam Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)
Con số đó nâng tổng số người thiệt mạng vì bệnh “viêm phổi do virus corona mới” – tên gọi chính thức mà Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đưa ra ngày 8/2 – lên 910 người. Chỉ 2 trường hợp tử vong trong số đó xảy ra ngoài Trung Quốc đại lục. 
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (CDC China) sáng nay báo cáo thêm 3.062 trường hợp nhiễm mới, tính đến đêm qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 40.171. Trong số những người đang nằm viện, gần 6.500 trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng.
Cũng trong sáng nay, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo thêm 2.618 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh ở tỉnh này lên gần 30.000. 
Trong số 97 người chết hôm 9/2 có 91 người ở Hồ Bắc. Gần 1.800 bệnh nhân ở tỉnh này đã khỏi và được xuất viện. 
Vũ Hán, thủ phủ Hồ Bắc và cũng là tâm điểm của dịch, hôm qua bắt đầu công tác khử trùng hai lần mỗi ngày quanh các bệnh viện, khu vực cách ly và khu vực cộng đồng, Thời báo Hoàn cầu cho biết. 
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua thông báo trên Twitter rằng một nhóm chuyên gia quốc tế của tổ chức này hôm nay lên đường đến Trung Quốc để giúp điều tra dịch bệnh. 
“Tôi vừa ở sân bay tiễn các thành viên đầu tiên của nhóm do chuyên gia quốc tế do @WHO dẫn đầu đến #Trung Quốc, dẫn đầu là TS Bruce Ayward, một chuyên gia kỳ cựu về các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp”, ông Tedros thông báo từ Geneva. 
Ông Tedros gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào cuối tháng 1, và hai bên đồng ý về việc cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc. 
Ông Aylward, người Canada, là một chuyên gia dịch tễ học và y tế khẩn cấp. Ông từng dẫn đầu nhóm phản ứng của WHO trong đợt dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi cũng như nhiều sáng kiến về tiêm chủng, kiểm soát bệnh truyền nhiễm và xóa bỏ dịch bệnh bại liệt. 
Ông Tedros cảnh báo số người nhiễm nCoV dù chưa từng đến Trung Quốc có thể tăng vọt. 
“Đang có những ví dụ đáng lo ngại về tình trạng nhiễm #2019nCoV ở những người chưa từng đến Trung Quốc”, ông Tedros viết trên Twitter hôm 9/2. 
“Việc phát hiện số lượng nhỏ các trường hợp có thể cho thấy sẽ xảy ra tình trạng lây nhiễm rộng hơn ở các nước khác. Nói ngắn gọn là chúng ta mới thấy ngọn của tảng băng chìm”, ông viết. 
Dù tình trạng lây nhiễm nCoV ngoài Trung Quốc có vẻ diễn ra chậm, Tổng giám đốc WHO cảnh báo tình hình có thể tăng tốc. 
“Ngăn chặn vẫn là mục tiêu của chúng tôi, nhưng tất cả các nước phải dùng cửa sổ cơ hội trong chiến lược ngăn chặn để chuẩn bị cho khả năng virus xâm nhập”, ông Tedros khuyến cáo. 
Khi người dân Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, báo chí nước này mô tả số lượng khách đi tàu điện ngầm giảm khoảng 50% so với ngày thường trước kia. 
Những người đi tàu không đeo khẩu trang cũng bị nhắc nhở rời khỏi nhà ga, Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc, chi nhánh của đài truyền hình quốc gia CCTV, cho biết. 
Nhật báo Bắc Kinh và công cụ tìm kiếm Sogou của Trung Quốc vừa hợp tác đưa ra ứng dụng tự kiểm tra. Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp người dân xác định rủi ro lây nhiễm nCoV. Người sử dụng phải trả lời những câu hỏi về tình trạng sốt và lịch sử phơi nhiễm virus. Những câu hỏi này dựa trên bảng hỏi do CDC China soạn thảo. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá