St Peterburg- công xưởng sản xuất tin giả trên mạng xã hội?

TP - Theo các nhà nghiên cứu Anh, hàng trăm tài khoản giả mạo trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook về cuộc trưng cầu ý kiến về Brexit hay về các vụ tấn công khủng bố… đến từ “công xưởng sản xuất tin giả” tại St Peterburg, Nga.

Thông tin giả mạo từ Twitter của một tài khoản tại Nga về người phụ nữ Hồi giáo lãnh cảm khi đi qua người chết trong vụ tấn công khủng bố ở cầu Westminter, London gây bão mạng. Ảnh: Kacper Pempel.
Thông tin giả mạo từ Twitter của một tài khoản tại Nga về người phụ nữ Hồi giáo lãnh cảm khi đi qua người chết trong vụ tấn công khủng bố ở cầu Westminter, London gây bão mạng. Ảnh: Kacper Pempel.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh đã nhận diện được 419 tài khoản giả mạo đang hoạt động với mục đích gây ảnh hưởng tới chính trị Anh trong số 2.752 tài khoản Twitter đã bị đình chỉ tại Mỹ.Điển hình gần đây nhất là vụ tấn công khủng bố tại cầu Westminster hồi tháng  3. Việc tung tin một phụ nữ Hồi giáo đi qua hiện trường và làm ngơ trước cảnh người chết chóc đã gây nên sự bức xúc và chỉ trích người Hồi giáo trên các tờ báo lớn ở Anh, trong đó có tờ Daily Mail và The Sun. Thông tin này được cho là do một Twitter người Nga tung tin. Vài ngày sau đó, người tung tin này sung sướng chia sẻ thông tin: “Ồ, tôi được lên trang nhất tờ Daily Mail. Cảm ơn báo chí Anh đã làm cho tôi trở nên nổi tiếng”.

Ước tính, ở Nga, số lượng tài khoản Twitter và Facebook được tài trợ dao động từ 50.000 đến 150.000. Sở dĩ có con số dao động này là do số liệu nghiên cứu độc lập từ các trường đại học hàng đầu của Anh,Đại học Edinburgh, Oxford, London có được khác nhau. Công việc điều tra trở nên khó khăn do Twitter không chia sẻ thêm thông tin. Theo điều tra của các nhà nghiên cứu Anh, có tới hàng chục ngàn tài khoản Twitter đã bị xóa ngay sau khi cuộc trưng cầu ý dân về nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) diễn ra. Từ những dữ liệu này, các nhà nghiên cứu Anh xác định được rằng, thông tin giả đăng trên Twitter và Facebook đều xuất phát từ St Peterburg.

Theo Oleksandr Talavera của Đại học Swansea và các đồng nghiệp tại Đại học UC Berkeley (Mỹ), ước tính, hơn 150.000 tài khoản có liên kết tới các Twitter của Nga về cuộc chạy đua tới cuộc trưng cầu ý dân về Brexit. Gần 40.000 tin nhắn tung ra trong một ngày trong thời gian đó rồi biến mất. Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, báo chí và thể thao của Hạ viện Anh, đã yêu cầu Giám đốc điều hành của Twitter là Jack Dorsey cung cấp thêm thông tin từ việc đăng tin bài lên Twitter do người dùng Nga thực hiện. Quá trình điều tra này đã được thực hiện sau khi Ủy ban Tình báo của Thượng viện Mỹ điều tra về các chiến dịch tung tin giả của Nga trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016. Phía Mỹ đã đình chỉ 2.752 tài khoản Twitter được cho can thiệp vào quá trình bầu cử. Những tin tức này đã được 120 triệu người Mỹ đọc.

Lãnh đạo Công đảng Anh Tom Watson kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May gây áp lực đối với các hãng công nghệ để họ cung cấp nội dung mà tin tặc sử dụng để tung tin giả. Cùng với Anh, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng cho rằng, một nửa số tài khoản Twitter khếch đại vấn đề đòi độc lập của xứ Catalan được đăng ký tại Nga, Venezuela…

Người phát ngôn Twitter cho biết, công ty đã nhận diện được những tài khoản Twitter gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử ở phương Tây. Đến nay, chưa có phản hồi gì từ phía Nga về những báo cáo điều tra của Anh.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng