Sự thật việc Triều Tiên giảm tần suất các vụ thử tên lửa

TPO - Ông Shea Cotton, công tác tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở California (Mỹ) cho biết, tần suất các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã giảm mạnh vào quý IV hàng năm kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Ảnh: NBC
Ảnh: NBC

Bình luận trên được ông Cotton đăng tải trên tài khoản Twitter hôm 22/10.

Theo thống kê, chính quyền của ông Kim đã tiến hành tổng cộng 116 vụ thử tên lửa từ năm 2012, gồm cả vụ phóng tên lửa gần đây nhất qua lãnh thổ Nhật Bản ra Thái Bình Dương vào ngày 15/9.

Ông Cotton cho hay, trung bình hàng năm Triều Tiên tiến hành 4,3 vụ thử tên lửa vào quý I, 4,8 vụ vào quý II, 4,2 vụ vào quý III, trong khi đó con số này giảm mạnh xuống còn 0,8 vụ vào quý IV.

Mặc dù không cung cấp chi tiết về các tính toán nói trên song ông Cotton đã liên kết sự "im hơi lặng tiếng" gần đây của Triều Tiên với việc nước này cần tập trung chuẩn bị cho mùa Đông.

Triều Tiên bí mật thử nghiệm loại động cơ tên lửa mới

Một nguồn thạo tin từ chính quyền Mỹ tiết lộ rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tĩnh đối với một loại động cơ mới sử dụng nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo hồi đầu tuần trước. Vụ thử diễn ra tại thành phố duyên hải Hamhung, miền Đông Triều Tiên.

Ông Shea Cotton nêu rõ: "Đã 38 ngày kể từ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên tới nay. Đây là khoảng cách dài nhất giữa các vụ thử kể từ khi Triều Tiên bắt đầu các vụ thử ngày 12/2 đầu năm. Trong tháng 4 và 5, trung bình Triều Tiên phóng thử 1 tên lửa/tuần. Khoảng cách 38 ngày là một sự sụt giảm mạnh". 

Ông Cotton phỏng đoán nguyên nhân của sự sụt giảm này là "Triều Tiên sử dụng nguồn lực của mình để thu hoạch mùa màng trong mùa Thu hoặc các công tác chuẩn bị cho mùa Đông".

Shea Cotton cho rằng, nguyên nhân không phải do chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng đang có hiệu quả. Ông gợi ý: "Nếu chúng ta muốn đàm phán với Triều Tiên, giờ là lúc tuyệt vời để làm điều đó vì họ sẽ không phóng tên lửa hàng tuần".

Sự gián đoạn liên tục giữa các vụ phóng đã tạo hy vọng có thể đàm phán với Triều Tiên để xoa dịu những căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi bùng nổ những hành động khiêu khích quân sự và những luận điệu hiếu chiến giữa các bên.

Cảnh báo rùng mình nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên

“Một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ không đủ để phá hủy hoàn toàn năng lực quân sự của nước này. Nó mang đến một nguy cơ lớn hơn rằng chiến tranh sẽ bùng nổ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và gây ra hàng triệu thương vong”.

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Bình Nhưỡng cáo buộc Tokyo âm mưu ‘tái chiếm Triều Tiên’

Chính quyền Bình Nhưỡng đã chĩa mũi nhọn về phía chính phủ Nhật Bản, cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe và những “kẻ phản động” của ông đã đặt nền móng cho việc tái chiếm Bán đảo Triều Tiên.

Hàn - Mỹ - Nhật diễn tập cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Sáng nay 24/10, quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa chung nhằm giúp phát hiện và theo dõi những vũ khí này trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.

Hàn Quốc: Triều Tiên gặp trở ngại nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân

Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân, bởi đang có những dấu hiệu cho thấy bãi thử Punggye-ri bị thiệt hại nặng nề sau lần thử hạt nhân thứ sáu.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng