Syria tự tin đủ mạnh để khôi phục cơ sở hạ tầng bị hủy hoại

TPO - Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định lại cam kết, chính phủ sẽ khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi chiến tranh, cung cấp cho người dân các dịch vụ cần thiết, cũng như thiết lập kế hoạch đầu tư và phát triển.

Khu vực phía đông thủ đô Damascus bị đánh bom tự sát hồi 2/7. Ảnh: AP
Khu vực phía đông thủ đô Damascus bị đánh bom tự sát hồi 2/7. Ảnh: AP

Trong cuộc họp với lãnh đạo các ủy ban cấp trung ương hôm Chủ nhật (10/12), Thủ tướng Khamis tuyên bố, Syria đủ mạnh để khôi phục lại những gì đã bị phá hủy do cuộc chiến tranh đang diễn ra trong nước.

Theo Sputnik, cùng với cuộc chiến chống khủng bố đang khép lại tại quốc gia Trung Đông như tuyên bố trước đó của Nga, chính quyền Damascus bắt đầu tập trung vào vấn đề tái thiết sau chiến tranh.

Các phương tiện truyền thông báo cáo, chính phủ, với sự hỗ trợ từ Nga, đã đưa ra kế hoạch phục hồi các khu vực giải phóng ở Syria.

Syria tự tin đủ mạnh để khôi phục cơ sở hạ tầng bị hủy hoại - ảnh 1

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yury Shvytkin cho biết khả năng Nga rút quân đội khỏi Syria sẽ sớm được thực hiện.

Đầu năm nay, Quỹ Akhmad Kadyrov của Nga đã bắt tay vào việc khôi phục những công trình lịch sử quan trọng trong nước, cùng với mở cửa các cơ sở cho trẻ mồ côi và bị ảnh hưởng do chiến tranh.

Vào mùa hè, đại diện các công ty nhà nước Nga thể hiện sự sẵn lòng hỗ trợ trong công cuộc tái thiết đất nước tại cuộc họp với các đại diện của Syria, bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (Nga).

Trung Quốc cũng cho thấy thái độ quan tâm đến các nỗ lực khôi phục sau chiến tranh ở Syria, cùng với Nga.

Theo ước tính gần đây của Ngân hàng Thế giới, việc xây dựng lại lãnh thổ Syria bị phá hủy có thể lên đến 200 tỷ USD.

Điều này cũng dễ hiểu, khi Syria chìm trong cuộc nội chiến dài hơn 6 năm qua. Liên tiếp các vụ đánh bom tự sát nhắm vào quân đội và dân thường, những cuộc xung đột giữa quân chính phủ, do Nga hậu thuẫn, với nhiều nhóm đối lập, cũng như các tổ chức khủng bố, khiến vùng đất này không khác gì “địa ngục trần gian”, với nhiều thành phố gần như không thể phục hồi.

Chưa kể, liên quân do Mỹ dẫn đầu, ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cũng tiến hành nhiều đợt không kích, gây ra sự tàn phá khủng khiếp tại quốc gia Trung Đông này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá