Taliban, IS đấu súng dữ dội suốt hai ngày ở Đông Afghanistan

TPO - Một cuộc đấu súng dữ dội giữa các phần tử Taliban và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nổ ra tại tỉnh Nangarhar, phía Đông Afghanistan, AP hôm nay, 28/11 đưa tin.

Một chiến binh Taliban. Ảnh: AP
Một chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Cuộc đối đầu kéo dài hai ngày, khiến hàng trăm gia đình buộc phải di tản khỏi các ngôi làng ở quận Khogyani và Sherzad để đề phòng nguy hiểm đến tính mạng.

Khogyani vốn được coi là thành trì của Taliban, theo Daily Pakistan. Một số dân thường được cho là đã hỗ trợ Taliban đánh đuổi IS.

Ít nhất sáu dân thường đã bị thương và hàng chục chiến binh thuộc hai nhóm khủng bố có thể đã thương vong trong cuộc đụng độ.

Một chiến dịch với sự tham gia của lực lượng bộ binh và không quân đã được triển khai để đánh đuổi hai nhóm chiến binh khỏi khu vực.

Đây không phải lần đầu tiên các cư dân địa phương buộc phải sơ tán vì xung đột giữa hai nhóm khủng bố.

Theo quan chức địa phương, hơn 2.000 gia đình đã phải rời nơi ở và ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong tháng 10 khi các chiến binh IS và Taliban đụng độ ở khu vực Waziro Tangi của quận Khogyani.

Thung lũng Waziro Tangi được coi là một hành lang kinh tế quan trọng, được các chiến binh khủng bố sử dụng để buôn lậu khoáng sản. Afghanistan là một trong những nước có tài nguyên khoáng sản dồi dào nhất thế giới, gồm các mỏ đồng, sắt, đá quý và kim loại quý.

Kể từ khi nổi lên vào đầu năm 2015 tại các quận phía Nam của Nangarhar, lực lượng IS ở Afghanistan, được gọi bằng tên “ISIS-Khorasan” đã thường xuyên đụng độ với các chiến binh Taliban để tranh giành quyền kiểm soát tại các quận huyện.

Không chỉ đối đầu với Taliban, các chiến binh IS cũng đã nhiều lần tấn công các làng mạc ở Nangarhar, phá hủy nhà cửa, đốt chợ và cấm trẻ em đi học.

Theo AP, Daily Pakistan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng