Tâm lý ‘chống Nga’ sẽ chuyển hướng sau thượng đỉnh Nga – Mỹ

TPO - Chuyên gia chính trị Ilya Gerashchenkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã đánh giá về những kết quả tác động của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tại Helsinki.

Tâm lý ‘chống Nga’ sẽ chuyển hướng sau thượng đỉnh Nga – Mỹ

Theo chuyên gia này, cuộc gặp rất quan trọng đứng trên góc độ để hình thành một nền chính trị thế giới nói chung. Nhưng hơn cả là hai tổng thống sẽ có thể tiến hành một cuộc gặp cấp cao mà ở đó sẽ thảo luận về những vấn đề quan trọng. Theo chuyên gia Gerashchenkov, có những chủ đề và những trở ngại mà không thể được giải quyết ở cấp độ ngoại giao thấp, do đó hai nhà lãnh đạo có thể tìm kiếm một sự liên hệ. Ông cũng cho rằng, Putin và Trump đang tìm tiếng nói chung, bởi cả hai là những chính trị gia đặc trưng bởi các hành động trực tiếp. Họ gần gũi nhau về tinh thần, do đó trong kế hoạch tiếp xúc với nhau thì không có vấn đề phức tạp nào phát sinh.

Chuyên gia Gerashchenkov nhấn mạnh rằng, ông đang chờ đợi một vài thỏa thuận sẽ đạt được trong quá trình đàm phán, tuy nhiên sẽ không có vấn đề toàn cầu nào sẽ được giải quyết. Do đó, quan trọng là trong thời điểm ban đầu này sẽ thiết lập mối liên hệ và hy vọng vào các cuộc gặp tiếp theo của hai nhà lãnh đạo.

Chuyên gia này cho rằng, Tổng thống Donald Trump biết và hiểu rõ rằng Nga không thể bị phá vỡ hoặc bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, hoặc bởi các nỗ lực khác nhằm gây áp lực lên các quyết sách chính trị của Moscow. Sau cuộc gặp này, ông Trump sẽ hoàn toàn có thể thay đổi chiều hướng chống Nga trong các phát ngôn của mình, bởi ông hiểu rằng biện pháp này là vô ích. Bởi ông còn là doanh nhân và theo đuổi lợi nhuận trong các hành động của mình.

Nếu chiều hướng chống Nga sẽ được ông Trump thay đổi, thì các chỉ trích của phương Tây nhằm vào Nga nói chung cũng thay đổi theo. Kết luận lại, chuyên gia Gerashchenkov nêu lên 3 chủ đề mà phương Tây có thể sẽ thay đổi chỉ trích nhằm vào Nga. Đó là các chủ đề về trừng phạt, Ukraine và Syria, chuyên gia này kết luận.

Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng