Tâm sự của mẹ thanh niên Nam Phi mất tích ở Việt Nam nghi bị lấy nội tạng

TPO - Bà mẹ của một thanh niên Nam Phi mất tích ở Việt Nam nói rằng, bà đang tuyệt vọng sau khi có tin con trai mình có thể là nạn nhân của một đường dây mua bán tạng người.

John Bothma (trái) và Mushfiq Daniels (phải) đều là giáo viên dạy tiếng Anh trước khi biến mất ở Việt Nam. Ảnh: EWN.
John Bothma (trái) và Mushfiq Daniels (phải) đều là giáo viên dạy tiếng Anh trước khi biến mất ở Việt Nam. Ảnh: EWN.
John Bothma (23 tuổi, đến từ tỉnh Gauteng của Nam Phi) đang ở TPHCM thì biến mất từ hồi tháng 5, hãng tin đa phương tiện Eyewitness News của Nam Phi đưa tin ngày 20/8.
Một thanh niên Nam Phi khác tên là Mushfiq Daniels (28 tuổi, đến từ thành phố Cape Town) cũng đang ở TPHCM thì mất tích kể từ tháng 7. Khi mất tích, cả John Bothma và Mushfiq Daniels đang là giáo viên dạy tiếng Anh. 
Coleen Bothma, mẹ của John Bothma, đang tiết kiệm tiền cũng như xin cộng đồng giúp đỡ để bay tới Việt Nam tìm con, Eyewitness News đưa tin. Bà hy vọng rằng con trai vẫn an toàn. 
Tuy nhiên, cuối tuần qua, bà nghe tin rằng, tổ chức phi chính phủ Gift of the Givers nhận định, con trai bà cùng Mushfiq Daniels có thể là nạn nhân của một băng đảng chuyên buôn bán tạng người. 
“Đọc tin Gift of the Givers nói về chuyện đó, trái tim tôi chỉ muốn biết là con trai tôi đã đi đâu. Tôi cảm thấy quá tuyệt vọng. Tôi nhớ con trai rất nhiều. Đã ba tháng trôi qua kể từ khi chúng tôi mất liên lạc”, bà Coleen Bothma nói.
Gift of the Givers nói rằng, sau khi điều tra các chi tiết xung quanh vụ mất tích của hai nam thanh niên Nam Phi, tổ chức này tin họ đã vướng vào một băng nhóm chuyên mua bán tạng.
Eyewitness News đã liên lạc với Cơ quan Hợp tác và Quan hệ Quốc tế của Nam Phi nhưng chưa có thêm thông tin về hai vụ mất tích ở Việt Nam. Trước đó, cơ quan này nói rằng, họ đang giữ liên lạc với Đại sứ quán Nam Phi ở Hà Nội để tìm kiếm hai thanh niên mất tích.
Hai phụ nữ Mỹ đáng ngờ
Nhật báo Nam Phi The Times ngày 19/8 đưa tin, John Bothma và Mushfiq Daniels không biết nhau nhưng đều dạy tiếng Anh ở TPHCM và quen hai phụ nữ Mỹ bí ẩn.
Ông Imtiaz Sooliman, người sáng lập Gift of the Givers, nói rằng, hai phụ nữ Mỹ có liên hệ với cả hai thanh niên Nam Phi, trả vé máy bay cho họ bay tới nhiều nước Đông Nam Á, tặng họ đồ xa xỉ. Bothma mất tích hồi tháng 5, ngay trước khi anh trở về Nam Phi theo kế hoạch.
Ông Sooliman nói: “Hai người phụ nữ Mỹ có vẻ là câu trả lời cho vấn đề đang diễn ra. Họ đã mua vé máy bay cho hai nam giới và rõ ràng là rất thân cận với hai thanh niên này”. Một phụ nữ Mỹ đã có quan hệ tình cảm với Bothma nhưng tỏ ra thờ ơ trước tin thanh niên này mất tích. 
“Họ (hai phụ nữ Mỹ) nói dối về nơi ở của họ, về hoàn cảnh của mối quan hệ với hai thanh niên Nam Phi. Tại sao họ nói dối? Vì họ có liên quan vụ việc”, ông Sooliman nói. Theo ông, có thể hai thanh niên Nam Phi có thể đã bị bắt cóc, bị mổ lấy tạng.
Cư dân mạng Nam Phi viết rằng, Bothma trầm cảm trước khi biến mất và Sooliman nói rằng, Bothma đã nói chuyện với dì – người nuôi dưỡng mình. “Đêm mà anh ấy (Bothma) biến mất, anh ấy nói chuyện với dì và bà dì nói rằng, anh ấy có vẻ âu sầu. Anh ấy kể với dì mình rằng, anh đang “xuống dốc” và mối quan hệ của anh (với một trong hai phụ nữ Mỹ) là một sai lầm.
Theo Sooliman, người phụ nữ Mỹ kể với dì của Bothma rằng, Bothma đang cân nhắc bán đi một quả thận.

Trong khi đó, mẹ của Daniels đã tới Việt Nam để tham gia tìm kiếm con trai. Ông Sooliman tuyên bố sẽ gia tăng nỗ lực để Interpol vào cuộc tìm kiếm hai thanh niên Nam Phi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng