Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên thệ nhậm chức

TPO - Hôm 23/7, ông Mark Esper đã tuyên thệ để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vài giờ sau khi ông được Thượng viện chấp thuận với số phiếu rất cao.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
Ông Esper tuyên thệ trong một buổi lễ tại Nhà Trắng trước Chánh án Tòa án tối cao Mỹ Samuel Alito và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một số nghị sĩ đảng Cộng hòa. 
Ông được Thượng viện Mỹ chấp thuận với tỷ lệ 90 phiếu thuận, 8 phiếu chống. 
“Tỷ lệ đó chúng ta rất hiếm thấy, Mark. Tôi phải nói như vậy, chúc mừng ông”, Tổng thống Trump nói với ông Esper, người từng làm trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban các vấn đề chính phủ của Thượng viện. 
Năm nay 55 tuổi, ông Esper từng phục vụ quân đội và là người chuyên vận động hành lang cho hãng chế tạo vũ khí Raytheon-nhà thầu quân sự lớn thứ ba ở Mỹ. Trước khi làm việc cho Raytheon, ông Esper cũng từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush. Ông trở thành Bộ trưởng lục quân kể từ tháng 11/2017.
Kể từ khi ông Jim Mattis từ chức vào tháng 12 năm ngoái vì khác biệt trong quan điểm chính sách với ông Trump, Lầu Năm Góc vẫn chưa có ông chủ chính thức. Nhiều thành viên của Quốc hội và hai đảng đã thúc giục ông Trump phải nhanh chóng tìm người cho vị trí này. 
Lựa chọn trước đây của ông Trump là cựu giám đốc điều hành Boeing Patrick Shanahan, nhưng ông này đã phải rút lui sau khi xuất hiện một số bài báo về chuyện bạo lực trong gia đình ông. 
Ông Trump mới đề cử ông Esper làm người đứng đầu Lầu Năm Góc từ 1 tháng trước. Tốc độ phê chuẩn cương vị mới cho ông Esper khác hẳn giai đoạn kéo dài khi ông Patrick Shanahan chờ được chấp thuận. 
Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnel kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ ông Esper khi ông có phiên họp đầu tiên với Thượng viện vào sáng 23/7.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng