Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng

TPO - Ông John Bolton, người mới được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đang lên kế hoạch sa thải quy mô lớn nhân sự Hội đồng An ninh quốc gia, nhằm mục đích cách chức hàng chục quan chức của Nhà Trắng.

Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng

Các nguồn thạo tin về những thay đổi trên tiết lộ với tạp chí Foreign Policy rằng, ông Bolton đang chuẩn bị “dọn sạch nhà” và cách chức gần như toàn bộ các quan chức chính trị được người tiền nhiệm của ông là H.R. McMaster bổ nhiệm.

Tổng thống Trump hôm 22/3 đã tuyên bố bổ nhiệm ông Bolton thay ông McMaster giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia. Theo đó, ông Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và vị tổng thống này sẽ tiếp tục cải tổ nhằm tạo ra một trong những nhóm cố vấn an ninh quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử Nhà Trắng.

John Robert Bolton, sinh ngày 20/11/1948, là một luật sư và là một nhà ngoại giao từng phục vụ dưới nhiều chính quyền Cộng hòa. Ông đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc từ tháng 8/2005 tới tháng 12/2006. Ông Bolton được báo chí nhận định là người nổi tiếng hiếu chiến khi ủng hộ việc sử dụng sức mạnh Mỹ.

Washington Post cho rằng, sau khi được bổ nhiệm vào Nhà Trắng, ông Bolton nhiều khả năng sẽ củng cố quan điểm “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump trên thế giới. Cả ông Trump và ông Bolton đều có quan điểm phản đối mọi hiệp ước, luật pháp quốc tế hoặc các liên minh làm hạn chế quyền tự do hành động của Mỹ trên trường quốc tế.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward J. Markey nhận định rằng chính trị gia "diều hâu cực đoan" Bolton có thể đẩy nước Mỹ tới bờ vực của một "cuộc chiến tranh khủng khiếp khác".

Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng - ảnh 1

Rộ tin ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia, Nhà Trắng nói gì?

Nhà Trắng mới đây đã lên tiếng về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster rầm rộ báo chí thời gian qua.

Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng - ảnh 2

Cố vấn hàng đầu từ chức, Nhà Trắng đang chảy máu chất xám?

Việc cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn vừa tuyên bố từ chức, do bất đồng với Tổng thống Donald Trump về kế hoạch áp thuế mới, đã gây ra lo ngại rằng, Nhà Trắng đang bị chảy máu chất xám trầm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng